15:27 26/12/2014
Cỡ chữ

Ngày 22-12, tại Đà Nẵng, “Diễn đàn phát triển đô thị Đà Nẵng lần thứ nhất” trong khuôn khổ Chương trình hợp tác ba bên giữa TP Đà Nẵng, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) và chính quyền TP Yokohama (Nhật Bản) về Phát triển  bền vững thành phố Đà Nẵng đã chính thức khai mạc.

Ông Tetsuya Nakajima, Giám đốc Trung tâm Thúc đẩy hợp tác và sáng kiến, Cục Chính sách, TP Yokohama: "Đà Nẵng hiện đang phát triển hết sức tích cực và sự phát triển này đã và đang được trong nước và quốc tế ghi nhận"

Phát biểu khai mạc tại Diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2030 xây dựng thành phố theo hướng phát triển bền vững, hoàn thiện kết cấu hạ tầng kỹ thuật nhằm tạo tiền đề phát triển kinh tế xã hội, dịch vụ thương mại, du lịch và an ninh quốc phòng. Ông bày tỏ hy vọng Diễn đàn này là cơ hội để các sở, ban, ngành và doanh nghiệp Đà Nẵng được trao đổi những vấn đề phát triển của thành phố và tiếp cận với những kinh nghiệm từ phía Yokohama và Nhật Bản; từ đó cùng nhau thảo luận, xây dựng chương trình hành động phát triển bền vững TP Đà Nẵng với sự hỗ trợ tài chính và kỹ thuật của JICA và TP Yokohama. Phó Chủ tịch bày tỏ tin tưởng Diễn đàn lần thứ nhất sẽ được tổ chức thành công tốt đẹp, là cơ sở tiền đề cho các diễn đàn tiếp theo được tổ chức trong năm 2015, qua đó khẳng định quan hệ hợp tác hiệu quả giữa Đà Nẵng và TP Yokohama.

Ông Tetsuya Nakajima, Giám đốc Trung tâm Thúc đẩy hợp tác và sáng kiến, Cục Chính sách, TP Yokohama nhận định, Đà Nẵng hiện đang phát triển hết sức tích cực và sự phát triển này đã và đang được trong nước và quốc tế ghi nhận. Ông bày tỏ hy vọng với những kiến thức và kinh nghiệm của TP Yokohama trên 3 lĩnh vực gồm Phát triển đô thị tích hợp, Quản lý tài chính hiệu quả hướng đến phát triển đô thị bền vững, và Ứng dụng mô hình hợp tác công-tư (PPP) vào các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng được chia sẻ tại Diễn đàn này, Đà Nẵng sẽ có được giải pháp hiệu quả để phát triển bền vững. Đồng thời, TP Yokohama sẽ tiếp nhận được sức trẻ cũng như năng lượng của Đà Nẵng, qua đó góp phần giải quyết vấn đề dân số già của Yokohama như hiện nay. Ông Tetsuya Nakajima cho biết thêm, Diễn đàn lần này có sự tham gia của các doanh nghiệp tư nhân và Đại học Yokohama. Ông bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản sẽ tìm được cơ hội đầu tư thông qua Diễn đàn này, từ đó góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của hai thành phố cũng như hai quốc gia.

Theo ông Hidetoshi Irigaki, Tổng Giám đốc phụ trách khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương của JICA, việc kết hợp giữa các cơ sở hạ tầng cũ và mới và phân bổ hợp lý các nguồn vốn đầu tư cho phát triển hạ tầng đóng vai trò hết sức quan trọng trong việc phát triển đô thị. “Những bài học kinh nghiệm của TP Yokohama, những vấn đề tồn tại của Đà Nẵng cũng như các giải pháp được trao đổi tại Diễn đàn sẽ góp phần giải quyết vấn đề phát triển đô thị bền vững của Đà Nẵng”, ông Hidetoshi Irigaki nói.

(Theo http://www.danang.gov.vn)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
13.611 lượt xem - 07.03.2012 : 16:41p
12.904 lượt xem - 07.03.2012 : 16:47p
7.994 lượt xem - 17.12.2011 : 14:16p
7.721 lượt xem - 07.03.2012 : 16:44p