16:31 11/12/2014
Cỡ chữ

Tại phiên thảo luận của kỳ họp thứ 11 HĐND thành phố khoá VIII, nhiệm kỳ 2011-2016 sáng 10-12, Chủ tịch HDND đánh giá các phát biểu của đại biểu HĐND là “đầy tâm huyết, xác thực, phản ảnh được tình hình thực tế của thành phố, những tâm tư nguyện vọng của cử tri và đã đề xuất được nhiều nhiệm vụ giải pháp hay cho bước phát triển của thành phố”.

Các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp tiếp tục được phát huy
 

 Nhận định, đánh giá về tình hình phát triển kinh tế -xã hội năm 2014, hầu hết các ý kiến phát biểu đều bày tỏ sự thống nhất với báo cáo của UBND thành phố trình bày tại kỳ họp, cho rằng những thành tựu đạt được trên hầu khắp các lĩnh vực trong năm 2014 chính là kết quả của những chủ trương đúng đắn và sự đồng thuận, nỗ lực của nhân dân thành phố. Tuy chủ đề của năm 2015 là "Năm Văn hóa văn minh đô thị" nhưng những hoạt động hiệu quả nhằm hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp theo chủ đề Năm Doanh nghiệp 2014 vẫn tiếp tục được duy trì, phát huy cho những năm sau. Thay đổi mô hình tăng trưởng, hoàn thiện kết cấu hạ tầng đô thị, song song với việc tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp là ý kiến của nhiều đại biểu. Đại biểu Nguyễn Thị Anh Đào đề nghị cần quan tâm đến các doanh nghiệp dân doanh, vì khu vực này thiệt thòi hơn so với khu vực doanh nghiệp ngoài nước. Cụ thể cần nghiên cứu về ưu đãi tiền thuê đất cho các DN dân doanh, nhất là các DN về y tế, giáo dục, văn hóa phục vụ công cộng. Đồng thời, đề nghị về tăng nguồn vốn vay ưu đãi dài hạn và điều chỉnh lãi suất ưu đãi xuống thấp hơn mức lãi suất hiện nay (8,5%). Thống nhất với ý kiến của đại biểu Anh Đào về phát động quần chúng nhân dân ưu tiên sử dụng hàng Việt, cụ thể hóa thêm thành chủ trương “người Đà Nẵng ưu tiên dùng hàng Đà Nẵng”, đại biểu Lê Vinh Quang đề nghị tăng cường kết nối cung cầu, sử dụng sản phẩm của nhau giữa các doanh nghiệp thành phố.
 
 Theo các đại biểu, số liệu thu ngân sách các năm 2013, 2014 đã cho thấy nguồn thu của thành phố đã từng bước ổn định hơn nhờ vào hoạt động sản xuất kinh doanh là chủ yếu, giảm dần tỷ lệ thu từ khai thác quỹ đất (năm 2014 chỉ còn 16% thu từ đất). Đại biểu Hồ Kỳ Minh đề nghị cần ưu tiên tăng đầu tư cho phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp sạch, thân thiện với môi trường. Đại biểu này đề nghị cần có chính sách khuyến khích các DN thuê đất trong khu công nghiệp; đồng thời đối với những lô đất còn trống hoặc chưa sử dụng hiệu quả trong KCN, cần xử lý chuyển cho nhà đầu tư khác thực hiện; thành phố nên cho các quận vùng ven thành lập các khu công nghiệp để chuyển các doanh nghiệp sản xuất nhỏ lẻ ở khu trung tâm ra đó, giảm thiểu ô nhiễm môi trường. Phân tích những nguyên nhân khiến cho việc thu hút đầu tư nước ngoài của thành phố trong năm 2014 giảm hơn các năm trước, đại biểu Trần Đình Hồng đăt vấn đề cần có những thay đổi để thu hút đầu tư hiệu quả hơn. Đại biểu Trần Đình Hồng cũng đề nghị cần đẩy nhanh việc hoàn thành các tiêu chí của chương trình Nông thôn mới của các xã huyện Hòa Vang ngay trong 6 tháng đầu năm 2015, để làm tiền đề cho việc chia tách huyện Hòa Vang,theo đề án thí điểm xây dựng mô hình chính quyền đô thị.
 
 Cần có nhiệm vụ cụ thể để thực hiện "Năm Văn hóa, văn minh đô thị 2015"
 

 Thống nhất với chủ trương lựa chọn chủ đề năm 2015 là năm “Văn hóa văn minh đô thị”, nhiều ý kiến phát biểu của đại biểu cũng đồng thời nhấn mạnh những nhiệm vụ nhằm thực hiện có hiệu quả chủ trương này. Các đại biểu cho rằng, cần phải có sự gắn kết giữa văn hóa và phát triển kinh tế. Văn hóa-Văn minh không chỉ làm thay đổi diện mạo, nâng cao tầm vóc, giá trị của thành phố Đà Năng, không chỉ là yêu tổ thu hút đầu tư, thu hút khách du lịch mà còn tác động lớn đến sự phát triển kinh tế và đời sống của từng con người Đà Nẵng.
 
 Theo đại biểu Trần Văn Lĩnh, cần đưa ra những quy định, một cẩm nang có tính quy ước trong cộng đồng về chuẩn mực xây dựng nếp sống văn minh lịch sự. Đại biểu Nguyễn Thị Anh Đào đánh giá, đây là một ý tưởng hay và mang tính chiến lược. Đại biểu Anh Đào cũng đồng thời đề nghị cần xác định rõ mục tiêu, đối tượng cụ thể để thực hiện, trong đó chú trọng đến việc xây dựng hình ảnh của người Đà Nẵng thân thiện, ứng xử lịch sự văn minh, có văn hóa trong sinh hoạt giao tiếp, kinh doanh…
 
 Đi sâu vào các vấn đề cụ thể, các đại biểu Thái Thanh Hùng, Nguyễn Hoàng Sơn đã phản ảnh ý kiến của cử tri bức xúc về tình trạng ngập úng, ô nhiễm môi trường tại một số khu vực trong thành phố cũng như việc thiếu những thiết chế văn hóa, cơ sở giáo dục tại các khu công nghiệp, nơi có đông lao động ngoại tỉnh đến làm việc. Đại biểu Nguyễn Văn Sơn cho rằng, bên cạnh việc nâng cao ý thức giữ gìn văn hóa văn minh đô thị thì cũng cần giáo dục ý thức tuân thủ pháp luật, chống các tệ nạn xã hội, đặc biệt là tệ nạn ma túy. Đại biểu Trương Phước Ánh đưa ra quan điểm cần xây dựng điểm nhấn đặc trưng về văn hóa Đà Nẵng. Đại biểu Huỳnh Phước nhấn mạnh văn hóa văn minh công sở thông qua việc tăng cường công tác cải cách hành chính, sự phối hợp đồng bộ giữa các sở ngành để giải quyết tốt vấn đề của nhân dân.
 
 Ngay trong phiên thảo luận, đã có nhiều cuộc gọi đến Chủ tịch HĐND thành phố và đường dây nóng của HĐND để bày tỏ thái độ hoan nghênh đối với các đại biểu HĐND thành phố.
 
 Buổi chiều ngày 10/12 và ngày 11/12, HĐND sẽ thực hiện phiên chất vấn tại kỳ họp.

(Theo http://www.danang.gov.vn) 

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
1.468 lượt xem - 31.08.2018 : 10:20p
1.642 lượt xem - 29.05.2018 : 8:54p
3.425 lượt xem - 15.05.2018 : 9:47p
4.366 lượt xem - 08.09.2016 : 14:05p
Tin đọc nhiều
13.734 lượt xem - 07.03.2012 : 16:41p
13.025 lượt xem - 07.03.2012 : 16:47p
8.077 lượt xem - 17.12.2011 : 14:16p
7.856 lượt xem - 07.03.2012 : 16:44p