16:46 14/03/2012
Cỡ chữ

Các chương trình biểu diễn nghệ thuật truyền thống VN đang trở thành loại hình dịch vụ mới thu hút nhiều du khách tại TP Đà Nẵng. Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh vào tối thứ tư và thứ bảy hằng tuần có các chương trình: Bức tranh quê, Giao lưu VN - quốc tế, Hồn quê và Một thoáng Việt Nam... phục vụ cho du khách. Chủ trương xây dựng một chương trình nghệ thuật độc đáo, mà nòng cốt là nghệ thuật tuồng, để đa dạng hóa sản phẩm du lịch của thành phố đã góp phần quảng bá, phát triển nghệ thuật tuồng của Đà Nẵng.

Bốn chương trình này do các đơn vị nghệ thuật trên địa bàn TP Đà Nẵng biểu diễn, kết hợp hài hòa giữa truyền thống và hiện đại, bao gồm: trích đoạn tuồng, hòa tấu dàn nhạc truyền thống, độc tấu nhạc cụ dân tộc, các điệu múa dân gian, vũ điệu hiện đại, dân ca, các thể loại dân vũ của ba miền Bắc, Trung, Nam...

Tạo điểm đến

Trong hai đêm diễn đầu tiên, tuy lượng khán giả chỉ chiếm 2/3 rạp nhưng kết thúc mỗi tiết mục, những tràng pháo tay lại vang lên. NSND Trần Đình Sanh, Giám đốc Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh, khẳng định: Điều quan trọng nhất là phải tạo được điểm đến không chỉ cho du khách mà cho cả người dân Đà Nẵng, nhưng không dừng lại với hai đêm diễn/tuần mà làm sao để sân khấu sáng đèn thường xuyên.
Theo ông Sanh, làm được điều này không phải là chuyện một sớm một chiều mà phải có sự quyết tâm, phối hợp đồng bộ giữa hai ngành văn hóa và du lịch. “Trước đây, bằng tất cả tâm huyết, chúng tôi từng có nhiều chương trình phục vụ du khách tại khách sạn, tàu du lịch..., nhưng cần có một kế hoạch “dài hơi” để quảng bá nghệ thuật sân khấu truyền thống” - ông Sanh chia sẻ.

Chương trình Bức tranh quê của Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh được đánh giá là ấn tượng hơn cả, cấu trúc hài hòa mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc và phù hợp với không gian khán phòng khoảng 300 chỗ. Tiết mục múa Trình tường Welcome to Danang City, Vũ điệu Apsara, trích đoạn tuồng Mạnh Lương ra hang được khán giả hoan nghênh nồng nhiệt.

Basit (người Hà Lan) lần đầu tiên đến VN tỏ ra thích thú khi xem chương trình này. Basit cho biết: “Khi sống ở Amsterdam, đã tìm hiểu nhiều về đất nước VN, nhưng chưa bao giờ tôi được thưởng thức một chương trình nghệ thuật như thế này. Tôi không hiểu hết thông điệp trong mỗi tiết mục nhưng qua âm nhạc, trang phục và trình thức biểu diễn, tôi hiểu đây là những đặc trưng văn hóa của dân tộc VN”.

Duy trì thường xuyên, lâu dài

Thạc sĩ - nhạc sĩ Văn Thu Bích, Trưởng Phòng Nghiệp vụ văn hóa (Sở Văn hóa – Thể thao và Du lịch Đà Nẵng), cho biết với việc khai thác các loại hình sân khấu truyền thống kết hợp với du lịch sẽ góp phần níu chân du khách lưu trú dài ngày hơn tại Đà Nẵng. Ngoài việc duy trì lúc 20 giờ thứ tư và thứ bảy hằng tuần, chương trình còn được biểu diễn theo yêu cầu của khách.

Các công ty lữ hành đóng trên địa bàn Đà Nẵng, cũng là những đại lý phân phối vé, đều đồng tình rằng mỗi đêm diễn chỉ kéo dài từ 45-50 phút, phù hợp với hành trình du lịch. Hiện tại, Vitours, Saigontourist, Vietravel, Danatours... đã đưa những nội dung trên vào các tour cố định, đồng thời giới thiệu đến tất cả công ty lữ hành trong và ngoài nước về loại hình dịch vụ mới này.

Song, một số đơn vị tỏ ra lo ngại khi nói về việc duy trì, ổn định chương trình và khả năng thu hút khách. Ông Nguyễn Thành Lưu, Giám đốc Saigontourist tại Đà Nẵng, cho hay lượng khách đến miền Trung vào lúc này thường đổ về Huế, Quảng Bình, Hội An (Quảng Nam). “Trước đây, Saigontourist từng phối hợp với Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh để diễn tuồng cổ phục vụ du khách, nhưng kế hoạch này chỉ tồn tại một thời gian. Chúng tôi đang nỗ lực, nhưng quả thật có nhiều cái khó!” - ông Lưu nói.

Còn theo ông Cao Trí Dũng, Phó Tổng Giám đốc Vitours, về lâu dài, đây là hướng đi đúng thể hiện sự quyết tâm của TP Đà Nẵng trong việc tăng cường các dịch vụ phục vụ du khách. Nhưng cần lưu ý đến đặc trưng, chất lượng biểu diễn, mức độ phù hợp với từng nhóm đối tượng khách cũng như công tác xúc tiến, quảng bá chương trình đến tất cả các khách hàng tiềm năng.

 

(Theo Báo Người lao động)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
1.508 lượt xem - 12.03.2018 : 9:10p
4.150 lượt xem - 20.07.2016 : 7:44p
3.755 lượt xem - 19.06.2012 : 9:24p
3.443 lượt xem - 14.03.2012 : 15:56p
Tin đọc nhiều
13.580 lượt xem - 07.03.2012 : 16:41p
12.878 lượt xem - 07.03.2012 : 16:47p
7.981 lượt xem - 17.12.2011 : 14:16p
7.692 lượt xem - 07.03.2012 : 16:44p