10:39 12/03/2012
Cỡ chữ

Cùng với Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, vùng duyên hải miền Trung được đánh giá là một trong ba trung tâm du lịch lớn của cả nước với thế mạnh về cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp phong phú, nền văn hóa lâu đời, lối sống và sinh hoạt độc đáo của các dân tộc, nhiều phong vị ẩm thực hấp dẫn... Với các thế mạnh ấy, vùng duyên hải miền Trung có điều kiện vô cùng thuận lợi để đa dạng hóa sản phẩm du lịch, thu hút nhiều thành phần du khách, cả trong nước và quốc tế. Những năm gần đây, Vùng đã và đang nỗ lực khai thác các tiềm năng từ tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên nhân văn để phát triển du lịch một cách hữu hiệu. Ngành du lịch của Vùng hiện có tốc độ tăng trưởng rất cao, doanh thu giai đoạn 2005 - 2010 có tốc độ tăng bình quân 23,05%/năm; và khách du lịch (nội địa, quốc tế) tăng bình quân 13,67%/năm; đóng góp của du lịch vào tổng GDP và nộp ngân sách nhà nước ngày càng lớn và chiếm tỉ trọng ngày càng cao. Một số địa phương như: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam và Khánh Hòa... hàng năm đã đón khoảng trên dưới 1,5 triệu lượt khách quốc tế, tốc độ trung bình tăng trên 17% năm.

Các liên kết cũng đã được hình thành giữa các địa phương trong Vùng và ngoài Vùng như: liên kết du lịch giữa Đà Nẵng - Quảng Nam - Thừa Thiên Huế, giữa Khánh Hòa - Phú Yên - Ninh Thuận - Bình Thuận, giữa Bình Định - Gia Lai - Kon Tum… đã góp phần vào sự phát triển nhanh chóng về cơ sở hạ tầng, các trung tâm, điểm đến du lịch, các tuyến du lịch, loại hình du lịch đa dạng cho vùng duyên hải miền Trung nói riêng, cho cả khu vực miền Trung - Tây Nguyên và cả nước nói chung.

Trong thời gian tới, ngành du lịch của vùng duyên hải miền Trung có thể đạt mức tăng trưởng mạnh nhất cả nước và trở thành một ngành mũi nhọn để phát triển nền kinh tế Vùng. Dự báo tốc độ tăng trưởng du lịch của Vùng giai đoạn 2011 - 2015 đạt 9,7%; kèm theo đó là tốc độ tăng trưởng thu nhập du lịch là 18%; giai đoạn 2016 - 2020: 8,7% (14%); giai đoạn 2021 - 2025: 7,8% (9%); giai đoạn 2026 - 2030: 6% (8,8%).1

1. Tài nguyên du lịch

1.1. Tài nguyên tự nhiên

Nét nổi bật của kho báu tài nguyên tự nhiên vùng duyên hải miền Trung là đường bờ biển kéo dài 1.161km, chiếm hơn 1/3 bờ biển cả nước (3.260 km). Đây là nơi tập trung hầu hết các bãi biển vào loại đẹp nhất của Việt Nam. Từ bắc vào nam có hàng chục bãi tắm đẹp như: Thuận An, Cảnh Dương, Lăng Cô (Thừa Thiên Huế); Xuân Thiều, Thanh Bình, Mỹ Khê, Non Nước (Đà Nẵng); Hà My, An Bàng, Cửa Đại, Bàn Than (Quảng Nam), Sa Huỳnh, Mỹ Khê (Quảng Ngãi), Hoàng Hậu, Ghềnh Ráng, Cát Hải (Bình Định); Long Thủy, Xuân Đài, Vũng Rô (Phú Yên); Vân Phong, Nha Trang, Cam Ranh (Khánh Hòa). Các bãi biển có cảnh quan rất sinh động, trên núi dưới biển mà ít nơi nào có được, lại xa các khu công nghiệp nên hầu như chưa bị ô nhiễm.

Nhờ vào đặc điểm của các con sông miền Trung là: ngắn, dốc, lượng phù sa ít cho nên vùng nước gần bờ của biển nơi đây gần như không có bùn, tạo nên những bãi tắm tuyệt đẹp với biển xanh, cát trắng, nắng vàng thơ mộng. Đặc biệt, vào năm 2006 bãi biển Đà Nẵng đã được tạp chí danh tiếng Forbes của Mỹ bình chọn là một trong 6 bãi biển đẹp nhất hành tinh. Tháng 10.2011, bãi biển An Bàng của Hội An (Quảng Nam) cũng được website du lịch CNNGo bình chọn vào top 50 bãi biển đẹp nhất thế giới. Vịnh Lăng Cô (Thừa Thiên Huế) và vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) được bầu chọn vào danh sách các vịnh đẹp của thế giới... Đây là những điều kiện lý tưởng, là tiềm năng để các tỉnh trong khu vực phát triển du lịch, xây dựng các khu nghỉ mát, khu vui chơi với các bộ môn thể thao và giải trí biển độc đáo, đa dạng thu hút du khách trong và ngoài nước.

Với tổng diện tích vùng lên tới trên 38.200km2, đặc điểm lãnh thổ kéo dài, thiên nhiên đa dạng và có sự phân hóa sâu sắc từ bắc vào nam; sự biến đổi của địa tầng, địa chất, địa hình phức tạp, đồi - núi - rừng - biển đan xen nhau... đã ban tặng cho các tỉnh duyên hải miền Trung một hệ sinh thái tự nhiên vô cùng đa dạng với các hệ sinh thái san hô trải dài hàng trăm km ở khu vực ven bờ, những rạng san hô có màu sắc đẹp và đa dạng về chủng loại (trên hai trăm loài) là nơi sinh sống quần tụ của nhiều loài sinh vật khác nhau, có giá trị kinh tế cao, có thế mạnh để phát triển các tour du lịch sinh thái lặn biển, khám phá hay nghiên cứu khoa học…; hệ sinh thái vùng cát và hệ sinh thái rừng nhiệt đới, điển hình là: Khu bảo tồn thiên nhiên Đèo Cả, Khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà - Núi Chúa, Khu bảo tồn tự nhiên Sơn Trà, Vườn quốc gia Bạch Mã… có rất nhiều loài động thực vật quý hiếm, trong đó có gần chục loài nằm trong Sách đỏ Việt Nam và thế giới...

Vùng còn có những cảnh quan và thắng cảnh nổi tiếng như: phá Tam Giang, núi Bạch Mã, sông Hương, núi Ngự… (Thừa Thiên Huế), Ngũ Hành Sơn, Bà Nà - Suối Mơ… (Đà Nẵng), hồ Phú Ninh, sông Thu Bồn, Hòn Kẽm Đá Dừng… (Quảng Nam); núi Ấn, sông Trà, Thiên Bút - Phê Vân,… (Quảng Ngãi); đầm Thị Nại, đèo Cù Mông, suối khoáng Hội Vân, Hầm Hô (Bình Định); đầm Ô Loan, bãi Môn - mũi Điện, gành Đá Đĩa, núi Đá Bia (Phú Yên); núi Đại Lãnh, hòn Chồng, đầm Nha Phu, thác Yang Bay, suối bùn khoáng Tháp Bà (Khánh Hòa)... rất phù hợp để phát triển mạnh các loại hình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, khám phá thiên nhiên.

Trên vùng lãnh hải có hàng chục đảo, quần đảo, trong đó có nhiều đảo lớn như: Hoàng Sa (Đà Nẵng), Cù Lao Chàm (Quảng Nam), Lý Sơn (Quảng Ngãi), Trường Sa (Khánh Hòa)… là cơ sở để phát triển kinh tế, du lịch biển đảo theo hướng lâu dài gắn với an ninh quốc phòng trên biển cho khu vực. Ngoài ra, các đảo gần bờ với cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhiều đảo còn khá hoang sơ có hệ sinh thái đa dạng như bán đảo Sơn Trà (Đà Nẵng), Cù Lao Chàm (Quảng Nam, đã được UNESCO công nhận là khu dự trữ sinh quyển thế giới), Lý Sơn (Quảng Ngãi), Hòn Tre, Hòn Tằm (Khánh Hòa)... là điều kiện lý tưởng để hình thành các điểm du lịch biển đảo đặc biệt hấp dẫn.

Vịnh Xuân Đài, Phú Yên

1.2. Tài nguyên nhân văn

Bên cạnh tiềm năng về tự nhiên, vùng duyên hải miền Trung còn rất nổi tiếng với nhiều tiềm năng nhân văn có giá trị cho phát triển du lịch. Vùng duyên hải miền Trung là nơi có nhiều di tích lịch sử cách mạng, di tích kiến trúc nghệ thuật, nhiều danh lam cổ tự bậc nhất Việt Nam, trong đó có hơn 3 quần thể di tích được công nhận là di sản văn hóa thế giới, đồng thời cũng là di tích lịch sử văn hóa (LSVH) cấp quốc gia đặc biệt (Quần thể di tích cố đô Huế, Đô thị cổ Hội An và Thánh địa Mỹ Sơn) và hơn 3.000 di tích LSVH các loại.

Một trong những di sản văn hóa nổi bật ở miền Trung là Quần thể cố đô Huế. Đây là nơi ghi dấu về một vương triều phong kiến cuối cùng của lịch sử Việt Nam với những dấu ấn vật chất và văn hóa tinh thần rất có giá trị. Kinh Thành Huế là đại diện tiêu biểu và nguyên vẹn nhất trong số những di tích của chế độ quân chủ Việt Nam, từ những di tích hữu hình đến những giá trị văn hóa vô hình và đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1993. Đây cũng là di sản văn hóa đầu tiên của Việt Nam được ghi danh vào danh mục Di sản thế giới. Nhã nhạc cung đình triều Nguyễn đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại vào năm 2003. Đây là di sản phi vật thể đầu tiên của Việt Nam được UNESCO công nhận vào danh mục này, cũng là di sản văn hóa phi vật thể duy nhất trong bốn Di sản văn hóa thế giới của vùng duyên hải miền Trung.

Thánh địa Mỹ Sơn (Quảng Nam) được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1999. Với khoảng 70 cụm tháp lớn nhỏ và 32 bi ký các loại được xây dựng liên tục trong suốt gần 1.000 năm (từ thế kỷ IV đến đầu thế kỷ XIV), Thánh địa Mỹ Sơn là cụm đền tháp - di tích tôn giáo kỳ vĩ nhất, đặc trưng nhất của người Chăm, là những cứ liệu tốt nhất để tìm hiểu quá trình phát triển của tôn giáo, tín ngưỡng, văn hóa nghệ thuật Champa với nhiều phong cách kiến trúc, điêu khắc tiêu biểu cho từng giai đoạn lịch sử của vương quốc Champa cổ.

Cùng với Mỹ Sơn, phố cổ Hội An (Quảng Nam) cũng được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1999. Hội An từng là trung tâm mậu dịch quốc tế trên hải trình thương mại từ Đông sang Tây, một thương cảng phồn thịnh nhất xứ Đàng Trong dưới thời các chúa Nguyễn và được xem là một bảo tàng sống về kiến trúc và lối sống đô thị cổ, hơn một nghìn di tích kiến trúc như phố xá, nhà cửa, hội quán, đình, chùa, miếu, nhà thờ tộc, giếng cổ, mộ cổ... ở đây vẫn được giữ gần như nguyên vẹn. Các kiến trúc vừa có sắc thái nghệ thuật truyền thống của Việt Nam, vừa thể hiện sự giao lưu hội nhập văn hóa với các nước phương Đông và phương Tây. Trải qua nhiều thế kỷ, những phong tục tập quán, nghi lễ, sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng cũng như các món ăn truyền thống vẫn được lưu giữ, bảo tồn cùng với bao thế hệ người dân phố cổ. Bên cạnh đó, Hội An còn có một môi trường thiên nhiên trong lành, êm ả với những làng nhỏ ngoại ô xinh xắn, có nghề thủ công như mộc, làm đồ đồng, gốm, lụa, đèn lồng… Tất cả đã khiến Hội An trở thành một điểm đến yêu thích của rất nhiều du khách trong và ngoài nước.

Ngoài ra, hầu như địa phương nào trong vùng cũng có những di tích, danh thắng mang các giá trị về văn hóa, lịch sử, tâm linh liên quan đến lịch sử hình thành và phát triển của vùng đất này. Đó là những di tích, danh thắng tiêu biểu, như: cầu Trường Tiền, chùa Thiên Mụ, chùa Thánh Duyên… (Thừa Thiên Huế); làng đá mỹ nghệ Non Nước - Ngũ Hành Sơn, chùa Linh Ứng Sơn Trà và Bà Nà, chùa Quán Thế Âm, thành Điện Hải, Nghĩa trủng Khuê Trung, Bảo tàng Điêu khắc Chăm (Đà Nẵng); tháp Chiên Đàn, kinh đô Trà Kiệu, chùa Cầu, Bảo tàng văn hóa Sa Huỳnh (Quảng Nam); Khu chứng tích Sơn Mỹ, Trường Lũy (Quảng Ngãi); Bảo tàng Quang Trung, thành Hoàng đế với những di tích quý giá về cuộc khởi nghĩa Tây Sơn, đồi Thi nhân, mộ thi sĩ Hàn Mặc Tử, quần thể di tích tháp Chăm rất phong phú và nguyên vẹn, mang trong mình những giá trị lớn lao về lịch sử và kiến trúc (Bình Định); di tích lịch sử tàu “không số” Vũng Rô, tháp Nhạn, chùa Từ Quang (Phú Yên); tháp Bà Pônagar, thành lũy Diên Khánh, Viện Hải dương học (Khánh Hòa)...

Vùng duyên hải miền Trung cũng là nơi có vốn di sản văn hóa phi vật thể phong phú, từ phong tục, tập quán, lễ hội, ẩm thực, nghề truyền thống, rất được du khách quan tâm tìm hiểu. Các lễ hội truyền thống mang đậm nét văn hóa đặc trưng vùng miền và lễ hội hiện đại được tổ chức với quy mô hoành tráng, đa dạng, đầy màu sắc... đã tạo điều kiện cho vùng có thể đón khách du lịch quanh năm. Cộng đồng dân cư phong phú với nhiều dân tộc anh em cùng chung sống, nhiều phong tục tập quán, nếp sống, lễ hội... cũng là một yếu tố hấp dẫn du khách đến vùng. Các giá trị nhân văn gắn với văn hóa miền biển, văn hóa Sa Huỳnh với bề dày lịch sử và truyền thống lâu đời tạo lên phong cách, lối sống riêng của vùng này cũng tạo sức hấp dẫn diệu kỳ thu hút khách du lịch. Bề dày của nền văn hóa Chăm và văn hóa miền biển tạo đặc trưng riêng trong phong cách dịch vụ nơi đây.

Ngoài ra, cả 7 tỉnh thành duyên hải miền Trung đều có lợi thế lớn về kết cấu hạ tầng giao thông vận tải (GTVT) với cả 4 hướng tiếp cận: đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không cả trong nước lẫn quốc tế. Những năm gần đây, hạ tầng giao thông của các tỉnh duyên hải miền Trung đã và đang được nâng cấp, hiện đại hóa, giúp đẩy mạnh sự giao lưu giữa duyên hải miền Trung với hai đầu đất nước. Vùng còn là điểm cuối của tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây (EWEC) dài 1.450 km nối từ Myanmar qua Thái Lan và Lào, đây chính là cửa ngõ quan trọng ra biển Đông cho các quốc gia tiểu vùng sông Mê Kông mở rộng.

Trong những năm qua, các địa phương trong vùng đã chú trọng đầu tư vào các công trình giao thông, sân bay được cải tạo và đầu tư mới; cơ sở vật chất các khu du lịch được đầu tư, nâng cấp từng bước tạo điều kiện cho hoạt động du lịch. Bên cạnh tuyến quốc lộ 1A huyết mạch, các tỉnh đã đầu tư xây dựng tuyến đường du lịch chạy dọc ven biển. Đà Nẵng là địa phương đi đầu trong việc mở đường ven biển để “kết nối ba di sản văn hóa thế giới” và “hòa mạng” với hai địa phương giáp ranh là Quảng Nam và Thừa Thiên Huế. Trong tương lai, với tổng chiều dài trên 500km khi chính thức được khớp nối, tuyến đường đầy tiềm năng này sẽ tạo nên một trục đường quan trọng chạy song song với quốc lộ 1A, thúc đẩy phát triển du lịch vùng nói riêng và toàn dải ven biển Việt Nam nói chung.

2. Sản phẩm du lịch

2.1. Du lịch văn hóa

2.1.1. Khai thác du lịch từ các di sản văn hóa

Các di sản luôn là tài nguyên du lịch đặc biết hấp dẫn khách du lịch đến với địa phương và vùng duyên hải miền Trung. Nhận thức được điều này, thời gian qua các tỉnh vùng duyên hải miền Trung đã có nhiều hoạt động riêng lẻ và phối hợp để khai thác các Di sản trên địa bàn, tạo thành những sản phẩm du lịch văn hóa hết sức hấp dẫn du khách:

- Các chương trình du lịch “Con đường di sản miền Trung”, “Hành trình di sản miền Trung” với sự liên kết, kết nối giữa các địa phương: Thừa Thiên Huế - Đà Nẵng - Quảng Nam với phương châm “ba địa phương - một điểm đến”. Đặc biệt, tỉnh Quảng Nam có chương trình “Du lịch Quảng Nam - một điểm đến hai di sản văn hóa thế giới” đã thu hút được sự quan tâm rất lớn của du khách trong và ngoài nước.

- Hội An có chương trình “Đêm rằm phố cổ” được tổ chức vào đêm 14 âm lịch hằng tháng luôn thu hút đông đảo khách du lịch trong nước và quốc tế bởi sự huyền ảo, lung linh của phố cổ trong ánh trăng và lồng đèn luôn khiến cho du khách như bước chân vào một không gian văn hóa cổ xưa đầy ắp những điều thi vị và kỳ thú. Đây cũng là dịp để du khách được thưởng thức những món ẩm thực dân dã xứ Quảng, cùng thả hồn theo những điệu hò khoan, bài chòi, hay tham gia những trò chơi dân gian như: đập nồi đất, đánh cờ tướng, cờ người…

- Quần thể di tích cố đô Huế và Nhã nhạc cung đình triều Nguyễn đã cho du lịch Huế có được bản sắc đặc trưng riêng mà không phải vùng miền nào cũng có được. Thừa Thiên Huế đã gắn các giá trị văn hóa vật thể với giá trị văn hóa phi vật thể theo hình thức biến các “sản phẩm tĩnh” hòa cùng các “sản phẩm động” để hình thành nên những sản phẩm du lịch văn hóa chất lượng cao, hấp dẫn.

Quần thể cố đô Huế

2.1.2. Khai thác du lịch từ các lễ hội văn hóa

Lễ hội văn hóa (dân gian và hiện đại) là tài nguyên có giá trị vô cùng to lớn đối với du lịch bởi nó luôn có tính hấp dẫn rất lớn đối với du khách. Chính vì thế, từ trước đến nay “mùa du lịch” luôn luôn được gắn liền với “mùa lễ hội”. Biết khai thác xem kẽ các lễ hội truyền thống và hiện đại, đan xen giữa tỉnh này và tỉnh kia… vùng duyên hải miền Trung đã tạo lập được chuỗi các sự kiện du lịch quan trọng đi cùng với lễ hội như:

- Lễ hội Đống Đa - Tây Sơn (Bình Định), tổ chức ngày 5 tháng Giêng âm lịch hàng năm, thu hút hàng vạn người từ khắp mọi miền đất nước về tham dự.

- Lễ hội Quán Thế Âm, (Đà Nẵng), tổ chức hàng năm vào ngày 19 tháng 2 âm lịch hàng năm tại khu du lịch Ngũ Hành Sơn, thu hút hàng nghìn tăng ni phật tử và nhân dân, du khách cùng tham gia).

- Lễ Khao lề thế lính Hoàng Sa (Quảng Ngãi), được tổ chức tại Âm Linh Tự trên đảo Lý Sơn vào các ngày 18, 19, 20 tháng 4 âm lịch hàng năm. Đây là một lễ hội linh thiêng được người dân đảo Lý Sơn duy trì hàng trăm năm nay.

- Cuộc thi pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, trước đây được tổ chức nhân dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng thành phố Đà Nẵng (29/3), nay được tổ chức vào dịp kỷ niệm Ngày Giải phóng hoàn toàn miền Nam (30/4). Cuộc thi pháo hoa quốc tế Đà Nẵng là một sản phẩm văn hóa - du lịch độc đáo, được tổ chức hàng năm, nhằm thu hút du khách đến với Đà Nẵng. Với vùng duyên hải miền Trung, cuộc thi pháo hoa quốc tế Đà Nẵng đã thật sự tạo ra một “mùa vàng” du lịch, tạo ra niềm hứng khởi và sức sống mới cho vùng, cho “Con đường di sản miền Trung” bởi du khách đến Đà Nẵng không chỉ xem pháo hoa mà còn tranh thủ thăm thú Bà Nà, Hải Vân, Sơn Trà (Đà Nẵng); bãi biển Lăng Cô, Quần thể di tích cố đô Huế (Thừa Thiên Huế); Cù Lao Chàm, Hội An, Mỹ Sơn (Quảng Nam)...

- Festival Huế (Thừa Thiên Huế), được tổ chức vào mùa hè của các năm chẵn, nhằm mục đích tôn vinh các di sản và các giá trị văn hóa Huế. Tổ chức Festival Huế là cơ sở hình thành nhiều tour tuyến mới như: tour du lịch nhà vườn, du lịch xanh, du lịch trở về cội nguồn, tìm hiểu nghệ thuật sống, du lịch làng quê... đã tạo ra một hướng mới cho du lịch Thừa Thiên Huế - người dân làm chủ thể của du lịch và vấn đề xã hội hóa du lịch ngày càng rõ nét hơn.

- Festival biển Nha Trang (Khánh Hòa), được tổ chức 2 năm một lần vào các năm lẻ. Festival biển Nha Trang được các hãng lữ hành lớn đánh giá là đang trở thành tâm điểm của các tour du lịch giữa mùa hè sôi động.

- Lễ hội Quảng Nam - Hành trình di sản, được tổ chức định kỳ hai năm một lần vào tháng 6 dương lịch các năm lẻ. Lễ hội này đã đưa du khách đến với một không gian văn hóa của xứ Quảng rộng lớn từ con sông Thu Bồn là mạch nguồn sức sống của xứ sở, đến các khu chợ quê sôi động bên dòng sông Hoài, đến những món ăn đậm đà hương vị xứ Quảng khiến cả khách Tây lẫn ta đều bị cuốn hút, một Hội An với đêm phố cổ thật thơ mộng, trữ tình… và một Mỹ Sơn huyền ảo bí ẩn trong đêm trăng với những điệu múa Apsara huyền hoặc.

- Festival nghề truyền thống (Thừa Thiên Huế), được tổ chức hai năm một lần vào các năm lẻ. Cùng với Festival Huế, thành công của Festival nghề truyền thống Huế đã góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng về kinh tế, khẳng định vị thế Huế là thành phố Festival và củng cố quyết tâm cho Huế xây dựng thương hiệu du lịch đặc trưng cho mình trong tương lai: trở thành thành phố của lễ hội văn hóa.

Bên cạnh đó, những lễ hội dân gian (và lễ hội hiện đại mang âm hưởng dân gian) phong phú và đa dạng, đầy màu sắc của vùng duyên hải miền Trung cũng luôn có một sức hút đặc biệt với du khách như: lễ rước Bà Thu Bồn (Quảng Nam); lễ hội Mục đồng (Đà Nẵng); hội vật làng Sình (Thừa Thiên Huế); lễ hội đua thuyền mùa xuân, lễ hội Cầu ngư, lễ đâm trâu mừng lúa mới của người Katu (ở nhiều địa phương); lễ hội đầm Ô Loan (Phú Yên), lễ hội tháp Bà Po Nagar (Khánh Hòa)…

2.1.3. Khai thác du lịch từ hệ thống di tích, bảo tàng

Ngoài các di sản văn hóa tiêu biểu được biết đến ở trong và ngoài nước, thì các tỉnh thành duyên hải miền Trung còn có nhiều di tích LSVH, gắn liền với các sự kiện và nhân vật lịch sử, các danh nhân văn hóa, các tín ngưỡng tôn giáo… phủ khắp các địa phương.

Số liệu thống kê năm 2010 cho thấy toàn vùng có gần 3.000 di tích LSVH, trong đó có 184 di tích được xếp hạng di tích LSVH cấp quốc gia, hơn 700 di tích đã được xếp hạng LSVH cấp tỉnh, thành phố. Trong đó, Đà Nẵng có 16 di tích cấp quốc gia, 76 di tích cấp thành phố và hàng trăm di tích, di sản văn hóa vật thể, phi vật thể khác; Thừa Thiên Huế có hơn 900 di tích các loại, trong đó có 32 di tích cấp quốc gia, 88 di tích cấp tỉnh; Quảng Nam có 48 di tích cấp quốc gia, 242 di tích cấp tỉnh và hàng trăm di tích các loại; Quảng Ngãi có 26 di tích cấp quốc gia và 160 di tích cấp tỉnh; Bình Định có 231 di tích và danh thắng, trong đó có 33 di tích cấp quốc gia và 55 di tích cấp tỉnh; Phú Yên có 18 di tích cấp quốc gia và hàng trăm di tích các loại; Khánh Hòa có khoảng 1.100 di tích các loại, trong đó có 13 di tích cấp quốc gia, 98 di tích cấp tỉnh...

Bên cạnh đó, vùng còn có hệ thống bảo tàng khá phong phú và đa dạng được phân bố hầu như đều khắp các tỉnh thành. Hệ thống bảo tàng tổng hợp hay bảo tàng khảo cứu địa phương nhằm giới thiệu thiên nhiên, lịch sử, con người thông qua những hiện vật khảo cổ học, dân tộc học… Những bảo tàng chuyên đề như: Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng, Bảo tàng Gốm sứ mậu dịch Hội An, Bảo tàng Văn hóa Sa Huỳnh, Bảo tàng Sinh vật biển Nha Trang... Những bảo tàng danh nhân như Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Huế, Bảo tàng Hồ Chí Minh ở Đà Nẵng, Bảo tàng Quang Trung ở Bình Định… Ngoài ra, ở một số địa phương trong vùng đã bắt đầu xuất hiện những bảo tàng tư nhân với nhiều bộ sưu tập có giá trị như Bảo tàng Đồng Đình ở Đà Nẵng, Bảo tàng Chu Lai ở Quảng Nam...

Cùng với các di tích, các bảo tàng đã giới thiệu đến công chúng và du khách về vùng đất con người duyên hải miền Trung, cũng như những nền văn hóa, những giai đoạn lịch sử, những chứng tích tội ác của kẻ thù. Đây là nguồn tài nguyên vô giá để các địa phương trong Vùng khai thác những tour du lịch về nguồn, tham quan, nghiên cứu...

2.1.4. Làng nghề truyền thống

Vùng duyên hải miền Trung đến nay vẫn còn lưu giữ và phát triển được rất nhiều làng với các nghề thủ công truyền thống khá nổi tiếng như: nghề đúc đồng Phường Đúc, làng gốm Phước Tích, làng nón Triều Sơn, làng hoa giấy Thanh Tiên, làng rèn Mậu Tài, làng đan lát Bao La (Thừa Thiên Huế); làng làm nước mắm Nam Ô, làng điêu khắc đá Non Nước, làng đan thúng chai Phước Hưng, làng chiếu Cẩm Nê (Đà Nẵng); nghề mộc Kim Bồng, nghề làng gốm Thanh Hà, làng đúc đồng Phước Kiều, làng dệt Mã Châu, làng dâu tằm Đông Yên - Thi Lai, làng dệt chiếu cói Bàn Thạch, làng rau Trà Quế, làng trống Lam Yên (Quảng Nam); làng nghề trồng dâu nuôi tằm An Phú, làng nghề đúc đồng Đức Hiệp, nghề sản xuất gốm Châu Ổ (Quảng Ngãi); nghề làm nước mắm Gành Đỏ, nghề đóng ghe thuyền Đông Tác, làng bánh tráng Hòa Đa, làng gốm Quảng Đức, nghề làm mía đường La Hai, nghề dệt chiếu Cù Du, nghề dệt lụa Ngân Sơn (Phú Yên); nghề đúc đồng ở Phú Lộc Tây, làng dệt chiếu Mỹ Trạch, làng nghề lưới đăng (Khánh Hòa)… Các nghề và làng nghề truyền thống nói chung và các sản phẩm làng nghề nói riêng là cơ sở quan trọng hình thành nên các sản phẩm du lịch hấp dẫn.

2.1.5. Du lịch tâm linh, tín ngưỡng

Du lịch tâm linh, tín ngưỡng là những khái niệm du lịch tương đối mới mẻ nhưng đang phát triển rất mạnh ở nhiều nơi trên thế giới. Các tour du lịch tâm linh, tín ngưỡng có đặc thù riêng, trong đó có hai phần song song cùng tồn tại là vừa tâm linh vừa du lịch. Bao hàm trong đó là cả hành trình tìm kiếm các giá trị văn hóa truyền thống lẫn tìm lại chính mình. Du khách theo loại hình du lịch này thường tìm đến các đình, chùa, các thắng tích và lễ hội tôn giáo để vừa vãn cảnh vừa cúng bái, cầu nguyện…

Duyên hải miền Trung có một hệ thống chùa chiền phật giáo nổi tiếng khắp cả nước như: thiền viện Trúc Lâm Bạch Mã, thiền viện Hương Vân, chùa Thiên Mụ, chùa Từ Đàm, chùa Bảo Quốc, chùa Báo Ân, chùa Ba La Mật, chùa Diệu Đế (Thừa Thiên Huế); động Huyền Không, chùa Tam Thai, chùa Bát Nhã, chùa Linh Ứng ở Ngũ Hành Sơn, Bà Nà và Sơn Trà (Đà Nẵng); chùa Cầu, chùa Cổ Lâm, chùa Hải Tạng, chùa Long Tuyền, chùa Chúc Thánh (Quảng Nam); chùa Thiên Ấn, chùa Diệu Giác, chùa Ông, chùa Đá Hang, miếu Âm Linh tự (Quảng Ngãi); chùa Bình An, chùa Thập Tháp Di Đà, chùa Sơn Long, chùa Long Khánh (Bình Định); chùa Từ Quang, chùa Kim Quang, chùa Bảo Tịnh, chùa Phước Hưng, chùa Hội Tôn (Phú Yên); chùa Long Sơn, chùa Kim Sơn, chùa Linh Sơn, chùa Trúc Lâm (Khánh Hòa)... Thời gian tới, tỉnh Thừa Thiên Huế sẽ xây dựng trường Đại học Phật giáo đầu tiên của vùng, điều này sẽ mở ra một cơ hội mới cho du lịch tâm linh, tín ngưỡng ở miền Trung, khi du khách đến Huế sẽ được đến trường để nghe giảng về Thiền.

Ngoài ra, các lễ hội tôn giáo, hệ thống nhà thờ và các thánh tích cổ xưa như: Thánh địa Mỹ Sơn, kinh đô Trà Kiệu (Quảng Nam); Thành Đồ Bàn hay Vijaya (Bình Định); khu Tháp Bà thờ Po Nagar - Bà Mẹ Xứ Sở (Khánh Hòa) cũng là những địa chỉ du lịch tâm linh đầy thu hút của vùng duyên hải miền Trung.

2.1.6. Ẩm thực

Ẩm thực của cư dân miền Trung rất phong phú, ngoài những món thủy, hải sản tươi sống là đặc sản chung của vùng duyên hải, mỗi địa phương đều có những đặc sản riêng, mang đậm bản sắc và phong vị của từng nơi.

Nguyên liệu và thực phẩm chế biến các món ăn rất phong phú, đa dạng và đều là sản vật của thiên nhiên, ăn kèm với nhiều thứ gia vị tinh tế và độc đáo như các món ăn cung đình Huế, yến sào Hội An, yến sào Khánh Hòa, cua Huỳnh Đế, sò huyết Ô Loan… nhưng đôi khi cũng rất mộc mạc, dân dã như mì Quảng, thịt heo cuốn bánh tráng, chả dông, bánh xèo, bánh hỏi, bánh ướt... 

Đây cũng là một trong những điểm đặc biệt níu chân du khách khi đến với Vùng. Và thông qua ẩm thực, du khách có thể hiểu biết về cả một nền văn hóa, một lối sống cách ứng xử bởi ẩm thực không chỉ dừng lại ở cách thưởng thức hay nghệ thuật trình diễn các món ăn mà còn là nơi để hội ngộ, giao lưu, là nơi để cộng cảm với nhau.

Đêm phố Hội, Quảng Nam

2.2. Du lịch biển

Tiềm năng và lợi thế về du lịch biển của vùng duyên hải miền Trung đã được xác định trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến 2020 và tầm nhìn đến năm 2030 là vùng du lịch đặc trưng, mũi nhọn của cả nước về du lịch biển, đảo. Trong Đề án phát triển du lịch biển, đảo giai đoạn 2011 - 2020 do Tổng cục Du lịch xây dựng thì đến năm 2020 Việt Nam sẽ hình thành được 5 khu vực du lịch biển có sức cạnh tranh cao trong khu vực, trong đó riêng vùng duyên hải miền Trung đã chiếm đến hai khu vực là: Lăng Cô - Sơn Trà - Hội An và Nha Trang - Cam Ranh (cùng với khu Hạ Long - Cát Bà; Phan Thiết - Mũi Né và Phú Quốc).

Sự hội tụ của không gian biển giao thoa với đời sống văn hóa của cư dân ven biển đã tạo nên sức hấp dẫn đặc trưng về du lịch của Vùng.

* Các điểm, tuyến, tour du lịch biển tiêu biểu

- Thừa Thiên Huế: Đang có các tour du lịch thu hút du khách: ngắm mặt trời mọc từ bãi biển Lăng Cô, kết hợp với việc tổ chức các lễ hội “Thuận An biển gọi”, “Lăng Cô huyền thoại biển”. Cảng Chân Mây hiện là điểm dừng quan trọng trong hành trình của hãng tàu du lịch Star Cruises (quốc tịch Malayssia) và dự kiến từ tháng 11.2011 đến tháng 4.2012, hãng này sẽ có tới 25 chuyến cập cảng Chân Mây, đưa đến cho Huế trên dưới 3 vạn lượt khách du lịch bằng đường biển...

- Đà Nẵng: Du lịch biển là mũi nhọn phát triển du lịch của thành phố và với sự kiện bãi biển Đà Nẵng được tạp chí danh tiếng Forbes bầu chọn là một trong sáu bãi biển đẹp nhất hành tinh năm 2006 càng khẳng định vị thế và vai trò của du lịch biển trong chiến lược phát triển du lịch của Đà Nẵng.

- Quảng Nam: Mặc dù du lịch biển không phải là thế mạnh hàng đầu của Quảng Nam, nhưng với việc đưa đảo Cù Lao Chàm vào khai thác du lịch với các tour: lặn biển ngắm san hô, một ngày làm ngư dân trên biển, thi bơi vượt biển từ Cửa Đại ra Cù Lao Chàm … những năm gần đây du lịch biển đảo Quảng Nam đang dần trở thành một sản phẩm du lịch ưa thích của nhiều du khách. Bãi biển An Bàng vừa được website du lịch CNNGo bình chọn vào top 50 bãi biển đẹp nhất thế giới đã mở ra nhiều cơ hội phát triển du lịch biển mới cho vùng đất này.

- Quảng Ngãi: Có nhiều bãi biển đẹp đầy tiềm năng nhưng những bãi biển Quảng Ngãi với rừng dương cát trắng cũng có thể ví như những “nàng tiên đang ngủ” và đang cần được một chàng hoàng tử đánh thức để tỏa sắc hương. Trong khi đó, những năm gần đây đảo Lý Sơn lại là nơi thu hút du khách du lịch biển bởi vẻ đẹp hoang sơ khác biệt cùng những câu chuyện bi hùng về thân phận và cuộc sống của ngư dân trên đảo, về xứ sở hành tỏi, và mảnh đất của những ngôi mộ gió…

- Bình Định: Có nhiều bãi biển nổi tiếng và một số đảo nhỏ ven bờ, cùng nhiều vũng vịnh, đầm phá, gành rạn… giàu tiềm năng để khai thác tổ chức nhiều loại hình du lịch hấp dẫn như: tắm biển, du lịch sinh thái biển, lặn biển, trượt cát, thả diều, câu cá, thể thao dưới nước… Cảng biển Qui Nhơn đã đón nhiều tàu du lịch cỡ lớn và đưa hàng ngàn du khách quốc tế lên bờ tham quan.

- Phú Yên: Có bờ biển dài 189 km với nhiều bãi tắm và kỳ quan bên biển đẹp như tranh. Trong đó, vịnh Xuân Đài vừa được công nhận là thắng cảnh quốc gia, đã nhanh chóng trở thành một trong những tâm điểm hút khách du lịch của tỉnh với tour du lịch biển khám phá vịnh Xuân Đài. Năm du lịch quốc gia duyên hải Nam Trung bộ 2011 được chọn tổ chức tại Phú Yên với chủ đề Du lịch biển - đảo cũng đã góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển du lịch biển của tỉnh.

- Khánh Hòa: Với trên 200 km đường bờ biển và gần 200 hòn đảo lớn nhỏ, Khánh Hòa là địa phương có rất nhiều tiềm năng và thế mạnh về du lịch biển của Vùng, có thể trở thành trung tâm du lịch biển đảo của duyên hải miền Trung và cả nước. Với hệ thống các hòn đảo gần bờ đa dạng về sinh thái và các vũng, vịnh biển đẹp nổi tiếng, rất đông khách du lịch lữ hành trong nước và nước ngoài đã chọn tuyến du lịch đến các đảo để cắm trại, dã ngoại, đốt lửa trại, lặn biển ngắm san hô... Nhiều tour du lịch đã được mở đến hòn Tằm, đảo Yến, hòn Lao, hòn Thị, hòn Hèo, Ninh Hòa, Diên Khánh, Vạn Ninh, hầu hết các tour đều gắn với du lịch sinh thái biển, đảo, bơi, lặn...

2.3. Du lịch sinh thái

Duyên hải miền Trung là vùng tập trung nhiều hệ sinh thái điển hình và cũng là nơi được thế giới công nhận có tính đa dạng sinh học cao, loại hình du lịch sinh thái phát triển khá mạnh mẽ, không chỉ thu hút các thị trường khách quốc tế mà còn nhận được sự quan tâm, tham gia của thị trường khách du lịch nội địa. Sự phát triển du lịch sinh thái đã và đang mang lại những nguồn lợi kinh tế to lớn, tạo cơ hội tăng thêm việc làm và nâng cao thu nhập cho Vùng cũng như các địa phương và cộng đồng dân cư ở đây.

* Các sản phẩm du lịch sinh thái tiêu biểu

- Thừa Thiên Huế: Vườn quốc gia Bạch Mã, một địa chỉ du lịch sinh thái lý tưởng đã được khai thác từ thời Pháp thuộc, không chỉ có khí hậu mát mẻ với sương ngàn và gió núi, không chỉ có một hệ động - thực vật phong phú giàu có mà còn hấp dẫn du khách bởi những điểm đến như: Vọng Hải đài, Ngũ hồ, biệt thự cổ được xây dựng từ thời Pháp, thác Trĩ Sao, thác Đỗ Quyên rực rỡ. Ngoài ra, những vườn cây trái xanh mát quanh năm ở Kim Long, Nguyệt Biều, Hương Trà, Phong Điền…; những khu nhà vườn cổ kính nằm nép dưới bóng cây ở Kim Long, An Cựu, Vỹ Dạ, Phước Tích... cũng góp phần làm phong phú thêm các sản phẩm du lịch sinh thái Huế. Và gần đây, Thừa Thiên Huế đã bắt đầu đưa vào khai thác có hiệu quả du lịch sinh thái trên hệ thống đầm phá mênh mông gồm: đầm Cầu Hai, đầm Lập An, phá Tam Giang, đầm Chuồn...

- Đà Nẵng: Là nơi quần tụ hài hòa của văn hóa, tự nhiên với núi, sông, rừng, biển, bán đảo; có khí hậu, môi trường rất trong lành, mát mẻ, phù hợp với du lịch sinh thái. Đó là cảnh núi non hùng vĩ, mây trời, sông nước giao hòa của một Hải Vân Quan sừng sững giữa ngàn mây; một Bà Nà bồng lai tiên cảnh với khí hậu, thời tiết biến ảo đến lạ kỳ, trong một ngày có đủ bốn mùa xuân, hạ, thu, đông; một bán đảo Sơn Trà sơn thuỷ hữu tình - vùng sinh thái tự nhiên với nhiều loài động, thực vật quý hiếm; một danh thắng Ngũ Hành Sơn với 6 ngọn núi Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Dương Hỏa Sơn, Âm Hỏa Sơn và Thổ Sơn tượng trưng cho Ngũ hành (5 yếu tố của vũ trụ), là thế giới của chùa chiền và hang động; và một dòng sông Hàn trẻ trung đầy sức sống. Ngoài ra, các khu du lịch sinh thái Suối Lương, Yên Thế, suối Hoa, suối Mơ… kết hợp văn hóa truyền thống cũng là những địa chỉ tiềm năng thu hút khách du lịch.

- Quảng Nam: Có đảo Cù Lao Chàm, khu dự trữ sinh quyển thế giới với cảnh quan tươi đẹp và hệ động thực vật phong phú, đa dạng; khu bảo tồn thiên nhiên sông Thanh với phong cảnh nên thơ và văn hóa đa dạng của đồng bào các dân tộc thiểu số; đồi Bồ Bồ với những rừng thông xanh tươi và những hồ nước trong vắt; suối Tiên, thác Grăng mềm mại mà hùng vĩ giữa đại ngàn… là những điểm du lịch sinh thái hấp dẫn. Ngoài ra, Quảng Nam còn nổi tiếng với thắng cảnh hồ Phú Ninh với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, phong cảnh kì thú, độc đáo, không khí trong lành, cùng với nguồn nước khoáng lộ thiên… và là nơi cư ẩn của 34 loài thú, 26 loài bò sát, 14 loại động vật được ghi vào sách đỏ cần bảo tồn. Sông Thu Bồn, con sông “mẹ” của xứ Quảng cũng là một địa chỉ du lịch sinh thái đầy thú vị với những giá trị văn hóa tiềm ẩn...

- Quảng Ngãi: Thắng cảnh Thạch Sơn và Cổ Lũy Cô Thôn, đảo Lý Sơn, đèo Violắc, thác Trắng, đá Giăng, Châu Me… là những tiềm năng du lịch sinh thái có giá trị song đến nay chưa được quan tâm khai thác đúng mức. Rừng Nà, rừng thiên nhiên giữa đồng bằng với một hệ sinh thái vô cùng đa dạng: các loài cổ thụ như sộp, trâm, vàng trắng, vối, hàng trăm loài động vật quý hiếm sống quần tụ với số lượng lên đến hàng nghìn cá thể cũng là một địa chỉ du lịch sinh thái đầy hấp dẫn.

- Bình Định: Có nhiều địa chỉ du lịch sinh thái lý tưởng với đầm Thị Nại, núi Mò O, Ghềnh Ráng và đồi Thi Nhân, Qui Hòa, vùng dừa Tam Quan, đảo Yến - bán đảo Phương Mai, Hầm Hô - suối Tiên - núi Một, suối nước nóng Hội Vân, rừng ngập mặn Cồn Chim…

- Phú Yên: Khu bảo tồn thiên nhiên Krông Trai và khu rừng cấm bắc Đèo Cả rộng hàng ngàn hec-ta, là những bảo tàng thiên nhiên kỳ thú với hàng trăm loài động thực vật, trong đó có những loài đặc hữu và quý hiếm thích hợp cho du lịch sinh thái. Hành trình về phía tây hoặc vào phía nam của tỉnh là những địa chỉ du lịch sinh thái lý tưởng như: đầm Ô Loan, hồ Phú Xuân, hồ Đồng Tròn, hồ Xuân Bình, Biển Hồ, hồ thủy điện Sông Hinh, hồ Mạch Rồng, hồ Long Vân; khu sinh thái Rừng Dương, Cù Lao Mái Nhà; các thác, suối: thác Hòa Nguyên, thác Cây Đu, thác Mơ, Vực Phun… rất có sức hấp dẫn du khách bởi không khí nguyên sơ, trong mát và xanh tươi. Các danh lam thắng cảnh kỳ thú như: núi Đá Bia, vịnh Xuân Đài… cũng có giá trị lớn để khai thác, phát triển các loại hình du lịch sinh thái phục vụ du khách.  

- Khánh Hòa: Với địa hình bán sơn địa, Khánh Hòa có nhiều khu du lịch sinh thái hấp dẫn du khách bằng vẻ đẹp thiên nhiên còn giữ nguyên những nét hoang sơn, lãng mạn của sông suối, thác, hồ, rừng núi và biển đảo… như: Ba Hồ, suối Hoa Lan, Nhân Tâm, đầm Bấy, Tiếng Đá, Con Sẻ Tre, suối Ba Li, thác Yang Bay, hồ cá Trí Nguyên; cùng khu bảo tồn biển Hòn Mun, Hòn Bà, Hòn Tằm, Bãi Trũ, Hòn Sầm, bãi đá Hòn Chồng và núi Cô Tiên, đầm Nha Phu; khu du lịch sinh thái thể thao Waterland suối Thạch Lâm; làng du lịch sinh thái biển Vinpearl Resort & Spa, làng cổ Phú Vinh, làng Chài…

Lễ hội pháo hoa, Đà Nẵng

2.4. Du lịch khám phá, mạo hiểm

Các tour du lịch mạo hiểm đang dần trở thành một loại hình du lịch được yêu thích, đặc biệt là những du khách trẻ tuổi bởi tính chất hấp dẫn, độc đáo và đầy lôi cuốn của nó. Với nguồn lực là thiên nhiên đa dạng, phong phú, có nhiều núi cao, biển sâu, địa hình hiểm trở... duyên hải miền Trung sẽ là điểm du lịch mạo hiểm hấp dẫn, thu hút một số lượng đông đảo khách du lịch quốc tế nếu biết cách khai thác tiềm năng của mình.

Nhờ tuyến Hành lang kinh tế Đông - Tây đi qua địa phận các nước thuộc tiểu vùng sông Mê kông mở rộng, vùng duyên hải miền Trung đã trở thành một điểm đến lý tưởng, thu hút đông đảo du khách các nước Đông Nam Á trong những năm gần đây, đặc biệt là tour du lịch caravan “một ngày đi qua 3 nước, ăn cơm 3 nơi” (Thái Lan - Lào - Việt Nam). Caravan là loại hình du lịch nhiều người tham gia, tự lái ô tô theo đoàn có tổ chức qua các vùng lãnh thổ của các quốc gia lân cận hoặc đến những vùng đất xa xôi… khá phổ biến trên thế giới và có xu hướng phát triển ngày càng mạnh bởi tính chất khám phá, mạo hiểm rất phóng khoáng của caravan. Và việc lang thang qua các vùng miền hoang dã với nhiều phong cách văn hóa đặc trưng... đã để lại nhiều trải nghiệm đẹp đẽ, ấn tượng và hào hứng cho khách “vạn dặm đường xa”.

Bên cạnh đó, với tính chất địa hình vùng duyên hải có nhiều đảo, bán đảo, vùng duyên hải miền Trung rất có tiềm năng phát triển các môn du lịch mạo hiểm như: leo núi (leo núi và đi bộ xuyên rừng Bạch Mã ở Thừa Thiên Huế; leo núi, khám phá bán đảo Sơn Trà, núi Hải Vân ở Đà Nẵng; Ngọc Linh, Trà My, Đông Giang và Nam Giang ở Quảng Nam; Cà Đam - Nước Trong ở Quảng Ngãi; chinh phục núi Đá Bia ở Phú Yên); leo núi trên biển (ở Cù Lao Chàm - Quảng Nam, Lý Sơn - Quảng Ngãi, và hệ thống các đảo ở Khánh Hòa); lặn biển ngắm san hô, khám phá đáy biển (ở Sơn Trà - Đà Nẵng; Cù Lao Chàm - Quảng Nam; Nha Trang - Khánh Hòa); đua thuyền, thuyền buồm, lướt ván trên biển; các tour du lịch “phượt” biển như: “kết bè vượt biển ra đảo”, “một ngày làm ngư dân”…

2.5. Du lịch nghỉ dưỡng - chữa bệnh

Những năm gần đây, duyên hải miền Trung còn được biết đến là một “thiên đường nghỉ dưỡng” thu hút đông đảo du khách quốc tế và trong nước. Bên biển xanh cát trắng; trên đồi núi mờ sương; giữa đảo khơi hoang dã… những khu du lịch nghỉ dưỡng cao cấp mang đặc trưng vùng duyên hải miền Trung đã thật sự làm đắm say bao du khách. Đẳng cấp du lịch nghỉ dưỡng của vùng duyên hải miền Trung đã được khẳng định bởi những giải thưởng được trao hằng năm dành cho các khu nghỉ dưỡng hàng đầu châu Á, những khách sạn hàng đầu trên thế giới...  

Năm 2010, tổng số khách sạn toàn Vùng là 1.316 với gần 33.600 buồng, trong đó số khách sạn có sao là 565 khách sạn. Đà Nẵng và Khánh Hòa được đánh giá là những điểm du lịch nghỉ dưỡng lý tưởng với những khu du lịch nghỉ dưỡng nổi tiếng có thương hiệu như Furama, Lifestyle Resort, Sơn Trà Resort & Spa, Crowne Plaza, Fusion Maia, Sandy Beach Non Nước, The Ocean Villas... hay các khu du lịch nghỉ dưỡng mới đưa vào sử dụng như Resort & Spa Hyatt Regency, Khu du lịch Vinpearl Luxury, Khánh sạn Mercure, Khu biệt thự sinh thái Bãi Bắc của Tập đoàn Sun Group; khu nghỉ dưỡng Bà Nà Hills Fantasy Park (Đà Nẵng). Với Khánh Hòa, đó là những khu nghỉ dưỡng Evason Ana Mandara Nha Trang, Vinpearl (Resort và Luxury), Six Senses Ninh Vân Bay, An Lâm Ninh Vân Bay, Sunrise Nha Trang Beach Hotel & Spa, Sheraton Nha Trang, Hòn Tằm Resort & Spa, Mia Resort…

Các địa phương khác trong vùng cũng đã có nhiều khu nghỉ dưỡng, khách sạn đạt tầm cỡ quốc tế, phục vụ nhu cầu nghỉ dưỡng cao cấp như: Thừa Thiên Huế có những thương hiệu hàng đầu như: La Residence Hotel & Spa; Ana Mandara Huế Resort & Spa, Imperial Hotel, Vedana Lagoon Resort & spa, Nirvana Spa & Resort, Best Western Premier Indochine Palace, Century Riverside Huế…; Quảng Nam nổi bật với The Nam Hai, Life Heritage Resort Hội An, Palm Garden Beach Resort & Spa, Golden Sand Resort & Spa Hội An, Le Domaine De Tam Hai, Victoria Hoi An Beach Resort & Spa, Boutique Hội An Resort, Hội An Beach Resort, Hội An Riverside Resort & Spa, River Beach Resort, Hội An Trails Resort & Spa; Bình Định có Life Wellness Resort, Royal Hotel & Healthcare Resort, Khách sạn Sài Gòn - Qui Nhơn; Phú Yên có Cendeluxe Hotel Thuận Thảo, Sài Gòn Phú Yên, Sao Việt, khu nghỉ dưỡng cao cấp Núi Thơm…

Duyên hải miền Trung còn có một thế mạnh vượt trội về du lịch nghỉ dưỡng là các suối nước khoáng nóng, bùn khoáng silic… Các địa phương trong Vùng đều sở hữu những con suối nước khoáng nóng có giá trị, phù hợp cho việc tắm chữa bệnh, phục hồi sức khỏe và nghỉ dưỡng, làm đẹp cơ thể… như: suối nước khoáng Thanh Tân (Thừa Thiên Huế), suối khoáng nóng Phước Nhơn (Đà Nẵng), suối nước nóng Tây Viên, mỏ nước khoáng nóng trong lòng hồ Phú Ninh (Quảng Nam), suối nước khoáng Nghĩa Thuận (Quảng Ngãi), suối nước khoáng Hội Vân (Bình Định), suối nước khoáng Lạc Sanh, Phú Sen (Phú Yên), suối khoáng nóng Tháp Bà (Khánh Hòa). Nhiều nơi đã hình thành nên những khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe và vui chơi giải trí thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là trong tiết trời se lạnh, giao mùa.

Bên cạnh đó, những không gian rừng núi hoang sơ, không khí trong lành của vùng duyên hải miền Trung cũng có rất nhiều tiềm năng phát triển loại hình du lịch thiền (Zentourism), có thể thu hút đối tượng khách du lịch là giới trí thức, doanh nhân ở các nước có nhịp độ phát triển đô thị cao.

2.6. Du lịch công vụ (MICE)

Hội tụ nhiều yếu tố thuận lợi về giao thông, điểm đến, cơ sở vật chất, tài nguyên du lịch… những năm gần đây, duyên hải miền Trung mà điểm nhấn là thành phố Đà Nẵng và Nha Trang (Khánh Hòa) được xem là những địa phương có cơ sở hạ tầng phát triển, có hệ thống lưu trú đẳng cấp quốc tế với đầy đủ tiện nghi và dịch vụ đi kèm; là điểm đến an toàn và thân thiện, thu hút sự quan tâm lớn của đối tượng khách MICE cả trong và ngoài nước.

Tuy nhiên, vấn đề quan trọng của loại hình du lịch này là khai thác thị trường. MICE không chỉ giới hạn ở việc cho thuê phòng ốc để tổ chức các hội nghị mà còn phải đáp ứng nhu cầu thưởng thức, mua sắm, tham quan các điểm du lịch. Do vậy yêu cầu đặt ra trước mắt là các đơn vị, doanh nghiệp khai thác du lịch vùng cần phải liên kết với nhau, đưa ra những giải pháp thống nhất, ổn định kèm theo như thành lập Câu lạc bộ MICE duyên hải miền Trung với sự tham gia của các đơn vi dịch vụ như công ty sự kiện, công ty lữ hành, resort, khách sạn, nhà hàng, vận chuyển, hàng không…, nhằm chuyên nghiệp hóa hoạt động để tổ chức các sự kiện tầm cỡ, đưa duyên hải miền Trung lên tầm trung tâm du lịch MICE của cả khu vực và thế giới.

3. Các dự án đầu tư vào du lịch

3.1. Thừa Thiên Huế

- Nổi bật nhất là dự án quy hoạch phát triển du lịch đến 2020 và định hướng đến 2025 có tổng vốn đầu tư 470.000 USD. Với sự giúp đỡ của Công ty Akitek Tenggara (Singapore), dự án được bắt đầu thực hiện từ tháng 9/2009 và chia làm ba giai đoạn, đến năm 2011 đã cơ bản hoàn thành giai đoạn 2; dự án sẽ được hoàn thành và bàn giao vào quý 1/2012.

- Tháng 10.2011, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cũng đã quyết định phê duyệt dự án đầu tư bảo tồn, tu bổ và tôn tạo hệ thống kinh thành Huế giai đoạn 2011 - 2015 với tổng mức đầu tư 1.282 tỉ đồng từ nguồn vốn hỗ trợ có mục tiêu về văn hóa của Chính phủ và các nguồn vốn xã hội hóa. 

- Hiện tỉnh Thừa Thiên Huế cũng đang triển khai 43 dự án đầu tư cơ sở vật chất kỹ thuật phát triển du lịch, với tổng số vốn đăng ký đầu tư là 49.000 tỉ đồng để chuẩn bị cho Năm du lịch quốc gia 2012, trong đó có 22 dự án đã khởi công và đang triển khai xây dựng với tổng số vốn hơn 20.000 tỉ đồng; 21 dự án đã được cấp giấy chứng nhận đầu tư và đang tiến hành các thủ tục để chuẩn bị khởi công với tổng số vốn 29.000 tỉ đồng. Các dự án du lịch chủ yếu được xây dựng ở khu vực Lăng Cô (huyện Phú Lộc) với 14 dự án. 

3.2. Đà Nẵng

Từ năm 2005 trở lại đây, thành phố Đà Nẵng nổi tiếng thu hút nhiều dự án đầu tư và hình thành các khu du lịch có quy mô lớn, hiện đại, tập trung vào các lĩnh vực khách sạn, khu nghỉ dưỡng biển... Năm 2010, theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Đà Nẵng, chỉ trong vòng nửa đầu năm Đà Nẵng đã có 55 dự án đầu tư vào lĩnh vực bất động sản du lịch và nghỉ dưỡng được cấp giấy chứng nhận đầu tư với tổng vốn đầu tư gần 73 nghìn tỉ đồng và 27 triệu USD, trong đó có 20 dự án đầu tư nước ngoài. 6 dự án đã đi vào hoạt động và 25 dự án đang được tích cực triển khai xây dựng. Số dự án chậm triển khai là 15. Dự án nổi bật:

- Vệt ven biển và bán đảo Sơn Trà có 30 dự án đầu tư du lịch với tổng vốn đầu tư  831 triệu USD và 3.900 tỉ đồng, trên tổng diện tích hơn 851 nghìn ha, trong đó có hơn 20 dự án bất động sản nghỉ dưỡng cao cấp, với những dự án lớn như Furama Villas (160 triệu USD), Vinpearl Luxury Đà Nẵng (100 triệu USD), Bãi Bắc (1.600 tỉ đồng), Olalani (45 triệu USD)... Năm 2011 đã có nhiều dự án lớn hoàn thành và đi vào hoạt động; trong vòng 5 - 7 năm tới sẽ có khoảng 20 dự án khác được hoàn thành.

- Banahills Fantasy Park thuộc Khu du lịch sinh thái Bà Nà Hills có tổng vốn đầu tư 300 tỉ đồng là dự án khu vui chơi giải trí trong nhà lớn và hiện đại, được khai trương vào tháng 6.2011 có thể đón cùng lúc 1.000 khách.

- Đặc biệt, tháng 10.2011, Dự án Khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp Làng Vân - một trong những dự án du lịch lớn nhất của Đà Nẵng hiện nay đã chính thức được ký kết. Khu du lịch nghỉ dưỡng và giải trí tổng hợp Làng Vân có tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 5 tỉ USD, do Công ty cổ phần Vinpearl thực hiện tại khu vực dưới chân đèo Hải Vân với tổng diện tích đất và mặt biển hơn 1.500 ha. Đây sẽ là điểm nhấn cho vùng tây bắc Đà Nẵng trong tương lai.

Khu du lịch Hầm Hô - Bình Định

3.3. Quảng Nam

Hiện toàn tỉnh Quảng Nam có khoảng 201 dự án về lĩnh vực du lịch, với tổng vốn đầu tư và đăng ký hơn 11.000 tỉ đồng, trong đó có 181 dự án trong nước và 20 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài. Hiện đã có 104 dự án đi vào hoạt động, số còn lại đang trong giai đoạn triển khai xây dựng và lập thủ tục đầu tư. Dự án nổi bật:

- Dự án Khu du lịch sinh thái văn hóa hồ Phú Ninh có tổng mức đầu tư gần 200 triệu USD, tổng diện tích quy hoạch khu du lịch là hơn 1.200 ha với các hình thái như: du lịch xanh, giải trí, mạo hiểm, giáo dục, văn hóa thiên nhiên và du lịch phục hồi sức khỏe. Trong tương lai, khi dự án khu du lịch sinh thái Phú Ninh đi vào hoạt động, sẽ là một địa điểm kết nối với các điểm du lịch khác tại miền Trung.

-  Dự án tổ hợp khách sạn và nhà ở sinh thái Cyan tại xã Điện Dương, huyện Điện Bàn do Công ty CP Đầu tư và Phát triển Lũng Lô 5 (thuộc Bộ Quốc phòng) đầu tư. Dự án có quy mô diện tích trên 38 héc ta với 6 khu chức năng chính gồm khu khách sạn, khu thể thao, khu dịch vụ công cộng, khu kỹ thuật, khu căn hộ, các khu biệt thự và một số công trình phụ trợ; có tổng vốn đầu tư là 240 triệu đô la Mỹ, dự kiến đến năm 2015 sẽ hoàn thành và đưa vào hoạt động.

- Dự án khu du lịch sinh thái biển Rạng - Chu Lai (Pointe 91) do Công ty TNHH Philand Ranch làm chủ đầu tư với tổng vốn trên 30 triệu USD, dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2014.

- Khu Du lịch sinh thái biển tiêu chuẩn 5 sao do Công ty TNHH Pegasus Fund 1 Việt Nam (thuộc Tập đoàn Pegasus Global Capital - Hoa Kỳ) xây dựng tại xã Điện Ngọc trên diện tích 6,9ha, tổng vốn đầu tư 25 triệu USD, dự kiến đi vào hoạt động trong năm 2012.

3.4. Quảng Ngãi

Những năm gần đây, tỉnh Quảng Ngãi ưu tiên vốn đầu tư để xây dựng các khu vui chơi giải trí, các khu du lịch trọng điểm, nâng cấp các điểm tham quan du lịch. Tạo những cơ chế chính sách phù hợp với đặc điểm của địa phương nhằm khuyến khích, thu hút vốn đầu tư. Cần xem đầu tư trong nước là cơ bản, chú trọng thích đáng thu hút vốn đầu tư FDI. Tuy nhiên, sau gần 10 năm kêu gọi đầu tư, Quảng Ngãi mới chỉ thu hút được khoảng 20 dự án đầu tư về du lịch với tổng nguồn vốn gần 14.730 tỉ đồng. Dự án nổi bật:

- Khu du lịch sinh thái văn hóa Sa Huỳnh ở xã Phổ Châu, huyện Đức Phổ với diện tích rộng 52 ha, vốn đầu tư 350 tỉ đồng; bao gồm: khu nghỉ dưỡng cao cấp, khu văn hóa Sa Huỳnh, làng văn hóa, khu nghệ nhân cây kiểng, khu du lịch giải trí tắm biển, cắm trại, khu thương mại và trạm dừng chân đón khách.

- Dự án Khu du lịch Đặng Thùy Trâm dự kiến sẽ được xây dựng với tổng số vốn đầu tư lên đến 400 tỉ đồng tại xã Phổ Hòa, huyện Đức Phổ, có tổng diện tích khoảng 250 héc ta, gồm cả diện tích rừng và mặt nước cũng đang được tỉnh Quảng Ngãi xúc tiến kêu gọi đầu tư, dự định sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong năm 2012.

3.5. Bình Định 

Những năm gần đây, Bình Định là tỉnh có sức thu hút khá lớn đối với các nhà đầu tư du lịch. Riêng tại Khu kinh tế Nhơn Hội có 5 dự án du lịch đã có chủ đầu tư, với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 10.835 tỉ đồng. Dự án nổi bật:

- Dự án đảo nhân tạo Mũi Tấn - Quy Nhơn, với quy mô 20 ha, tổng vốn đầu tư khoảng 130 triệu USD, trên đảo sẽ xây dựng trung tâm thương mại, một bến thuyền hiện đại đưa đón du khách.

- Dự án Hòn Ngọc Việt Nam do Công ty Cổ phần Phát triển Du lịch ALT (100% vốn nước ngoài) có tổng vốn đầu tư 125 triệu USD được dự kiến sẽ hoạt động vào năm 2015.

- Khu du lịch Vĩnh Hội rộng 300 ha do Công ty TNHH Khách sạn Việt Mỹ đầu tư, với tổng vốn khoảng 250 triệu USD.

- Dự án Khu du lịch Hải Giang diện tích 656 ha do Công ty Cổ phần Hải Giang đầu tư, với tổng vốn khoảng 3.424 tỉ đồng.

-  Dự án khu du lịch cao cấp phía Bắc thuộc khu du lịch biển Nhơn Lý - Cát Tiến rộng 504 ha do cho Công ty Cổ phần Thanh Niên - Bình Định đầu tư, với tổng vốn khoảng 1.840 tỉ đồng.

- Khu du lịch lịch sử sinh thái và tâm linh tại khu vực chùa Linh Phong rộng 56,6 ha do Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển đô thị và năng lường An Phú đầu tư, với tổng vốn khoảng 500 tỉ đồng…

3.6. Phú Yên

Tỉnh Phú Yên vừa thông qua Đề án phát triển ngành du lịch đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020, với tổng vốn đầu tư phát triển du lịch cho giai đoạn này hơn 13.570 tỉ đồng. Theo lộ trình từ nay đến năm 2015, tỉnh Phú Yên sẽ đầu tư gần 4.570 tỉ đồng vào xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch gồm các cơ sở lưu trú, khu nghỉ dưỡng và các dịch vụ du lịch tại thành phố Tuy Hòa, thị xã Sông Cầu, huyện Đông Hòa và huyện Tuy An - đây là những địa điểm có nhiều danh thắng và di tích lịch sử văn hóa... Đồng thời phát triển hệ thống phương tiện đường thủy, du thuyền, bến thuyền để hình thành một số tuyến du lịch tại vịnh Xuân Đài, đầm Ô Loan, đầm Cù Mông, Sông Chùa, Vũng Rô… Dự án nổi bật:

- Dự án khu du lịch liên hợp cao cấp Phú Yên của Công ty TNHH New City Properties Development (Brunei) có vốn đầu tư 4,345 tỉ USD. Dự án được triển khai trên tổng diện tích 565ha tại bốn khu gồm đảo Hòn Chùa (30 ha), Bãi Xép (235 ha), xã An Phú, thành phố Tuy Hòa (200 ha), và khu đô thị Nam Tuy Hòa (100 ha).

- Khu du lịch cao cấp Cù Lao Mái Nhà (huyện Tuy An) của Công ty TNHH Xuân Thiện (Ninh Bình), có vốn đầu tư 18.405 tỉ đồng.

- Dự án Khu du lịch sinh thái Hòn Ngọc - Bãi Tràm của Công ty TNHH Phát triển La Perla - Tashun với mức đầu tư gần 161 tỉ đồng được triển khai trên diện tích gần 90ha tại xã Xuân Cảnh, huyện Sông Cầu.

- Dự án Khu du lịch Bãi Nồm ven vịnh Xuân Đài (thị xã Sông Cầu) vốn đầu tư 150 tỉ đồng của Công ty CP kinh doanh nhà Tân Việt An (Thành phố Hồ Chí Minh).

3.7. Khánh Hòa

Tính đến đầu năm 2011, tỉnh Khánh Hòa có hơn 80 dự án du lịch, với tổng vốn đầu tư khoảng 30.000 tỉ đồng. Riêng khu du lịch bắc bán đảo Cam Ranh có 30 dự án, với tổng vốn đầu tư khoảng 17.000 tỉ đồng. Trong số này, chỉ có 5 dự án được cấp phép xây dựng, các dự án còn lại đang triển khai các thủ tục đầu tư.

Dự án nổi bật:

- Tổ hợp dự án Khu du lịch và giải trí Vinpearl Land với tổng diện tích hơn 80.000 m2 do Công ty  Cổ phần Du lịch và Thương mại Vinpearl làm chủ đầu tư với nhiều hạng mục công trình hiện đại bắt đầu được đưa vào khai thác từ năm 2006 như: Vinpearl Luxury Nha Trang, Sân golf 18 lỗ, tuyến cáp treo vượt biển, khách sạn 6 sao đầu tiên tại Việt Nam, …

- Dự án The Costa Nha Trang với tổng vốn đầu tư 147 triệu USD, có tổng diện tích 12.042 m2, bao gồm 308 phòng cho khách sạn và 244 căn hộ được thiết kế theo kiến trúc đương đại lấy cảm hứng từ vẻ đẹp thiên nhiên cũng như văn hóa châu Á, đặc biệt là vẻ đẹp của biển Nha Trang và văn hóa Champa; dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2012.

- Dự án khách sạn Marriott 5 sao tại Nha Trang do Công ty Sao Sáng Nha Trang đầu tư với tổng vốn 700 tỉ đồng. Khách sạn Marriott có quy mô 250 phòng, gồm 17 tầng và 2 tầng hầm có diện tích 3.658m2, tọa lạc tại số 82 đường Trần Phú, ngay trung tâm của thành phố Nha Trang, dự kiến sẽ hoàn thành và đi vào hoạt động trong năm 2013.                                    

4. Định hướng phát triển đến năm 2020

Để phát huy hơn nữa các tiềm năng và thế mạnh hiện có, biến du lịch thành mũi nhọn để phát triển kinh tế vùng, duyên hải miền Trung cần phải có định hướng, tầm nhìn dài hạn để phát triển du lịch trong xu thế hội nhập và cạnh tranh với các vùng miền trong cả nước và trong khu vực.

Tại Hội thảo khoa học về Liên kết phát triển 7 tỉnh duyên hải miền Trung (từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa) vào tháng 7.2011, lãnh đạo các địa phương đã thống nhất lấy du lịch làm mục tiêu liên kết đầu tiên, bởi ngành công nghiệp không khói này là thế mạnh mà địa phương nào cũng có tiềm năng. Việc quan trọng phải làm trước mắt là mỗi tỉnh chọn ra cho mình những sản phẩm du lịch chủ đạo có khả năng liên kết, nhằm xây dựng được thương hiệu sản phẩm du lịch đặc trưng và điểm đến du lịch mang tính chất vùng, đồng thời cần hình thành một chuỗi chính sách hỗ trợ, phát triển du lịch mang tính chất liên ngành, liên vùng.

Tháng 12.2011, Hội thảo khoa học về Liên kết phát triển du lịch các tỉnh duyên hải miền Trung đã được Quỹ Nghiên cứu Phát triển miền Trung và tỉnh Phú Yên phối hợp tổ chức, đem đến một cái nhìn toàn cảnh về ngành du lịch toàn Vùng, đồng thời đưa ra những định hướng phát triển cho ngành du lịch của các tỉnh duyên hải miền Trung trong thời gian tới như sau:

4.1. Đối với chính quyền các tỉnh/thành phố trong Vùng

4.1.1. Liên kết phát triển kết cấu hạ tầng phục vụ phát triển du lịch.

- Nghiên cứu chính sách và cơ chế chung nhằm thu hút đầu tư phát triển hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông, trước mắt là tuyến đường du lịch ven biển; về trung hạn là đường bộ cao tốc nối Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa.

- Phối hợp trong chính sách khuyến khích đầu tư kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật du lịch, đặc biệt là các khu vui chơi giải trí, các khu mua sắm đặc trưng và chất lượng cao, trên cơ sở có sự thống nhất trong quy hoạc sản phẩm du lịch dựa vào lợi thế của mỗi địa phương trong Vùng.

4.1.2. Phối hợp xúc tiến quảng bá điểm đến, xây dựng thương hiệu du lịch cho toàn Vùng.

- Xây dựng thương hiệu du lịch cho toàn Vùng, tập trung hướng hình ảnh du lịch của Vùng ra quốc tế. Cần xác định tour du lịch mẫu, điển hình cho du lịch toàn Vùng.

- Kết nối các sự kiện, lễ hội riêng của từng tỉnh/thành phố để tạo ra chuỗi sự kiện du lịch nhằm thu hút và tận dụng tối đa các nguồn khách; hợp tác xây dựng không gian kinh tế du lịch Vùng thống nhất.

- Xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu thông tin du lịch và trao đổi thông tin du lịch trên địa bàn.

4.1.3. Thống nhất sử dụng Cổng TTĐT của Vùng để cập nhật thường xuyên các dữ liệu về tài nguyên du lịch, các tour, tuyến, điểm du lịch, tình hình du lịch trong Vùng như lượng khách, nguồn khách, sự phát triển của các dịch vụ lữ hành, lưu trú, vui chơi giải trí, mua sắm, ẩm thực…

4.1.4. Thường xuyên tổ chức những buổi gặp gỡ giữa các doanh nghiệp du lịch với các cơ quan quản lý, lãnh đạo các địa phương để có thể kịp thời tháo gỡ những khó khăn, cũng như kịp thời đề xuất nhằm thúc đẩy sự phát triển du lịch toàn Vùng.

4.2. Đối với các doanh nghiệp kinh doanh du lịch

4.2.1. Đa dạng hóa sản phẩm du lịch và kết nối các tour, tuyến, khu du lịch (có sự phân công một cách tương đối về các sản phẩm và phân khúc thị trường).

- Tập trung phát triển các sản phẩm du lịch liên quan đến các loại hình du lịch có thế mạnh của Vùng. Đặc biệt là các sản phẩm du lịch đặc trưng riêng có của từng địa phương, theo hướng khai thác tài nguyên du lịch một cách bền vững.

- Tùy theo đặc điểm của mỗi địa phương cần tập trung vào phân khúc thị trường nguồn khách riêng, từ đó xây dựng các sản phẩm cũng như các dịch vụ du lịch phù hợp, đặc biệt là đối với các cơ sở lưu trú và các loại hình vui chơi giải trí.

4.2.2. Liên kết đào tạo, bồi dưỡng nguồn nhân lực du lịch.

- Tập trung phát triển các cơ sở đào tạo về du lịch có chất lượng cho toàn Vùng; gắn doanh nghiệp với các cơ sở đào tạo, phát triển thị trường lao động du lịch của Vùng.

- Liên kết tổ chức các khóa đào tạo chuyên sâu về du lịch, các khóa tập huấn nghiệp vụ và học tập kinh nghiệm lẫn nhau của các địa phương trong Vùng.

4.2.3. Liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, lưu trú và dịch vụ du lịch khác trong Vùng.

- Liên kết giữa các doanh nghiệp trong việc kết nối các tour, tuyến, khu du lịch trong toàn Vùng.

- Liên kết, hợp tác giữa các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, lưu trú, giải trí, mua sắm, tổ chức sự kiện… nhằm kết nối các nguồn khách, đồng thời tiết kiệm chi phí, tăng tính cạnh tranh cho du lịch Vùng.

- Liên kết các doanh nghiệp trong việc đầu tư các dự án lớn đặc biệt là các khu vui chơi giải trí đẳng cấp, có những tác động lan tỏa nhất định đối với du lịch Vùng.

4.3. Bên cạnh đó, các địa phương trong Vùng cũng cần có kế hoạch hành động riêng, từ đó xây dựng kế hoạch hành động giữa các địa phương hay cho toàn Vùng

Cụ thể:

- Tỉnh Thừa Thiên Huế: Tập trung phát triển các loại hình du lịch văn hóa (di sản, lễ hội, ẩm thực), du lịch sinh thái, du lịch làng nghề; xây dựng Huế trở thành trung tâm đào tạo nguồn nhân lực du lịch cho khu vực.

- Thành phố Đà Nẵng: Tập trung phát triển các loại hình du lịch biển, du lịch nghỉ dưỡng, du lịch MICE; phát triển Đà Nẵng trở thành đô thị du lịch, trung tâm trung chuyển khách và dịch vụ du lịch.

- Tỉnh Quảng Nam: Tập trung phát triển các loại hình du lịch di sản văn hóa, du lịch nghỉ dưỡng; đầu tư kết cấu hạ tầng để kết nối thuận lợi với Đà Nẵng.

- Tỉnh Quảng Ngãi: Tiên kết phát triển con đường du lịch trên biển, mở tuyến du lịch nối kết các đảo như Cù Lao Chàm, Lý Sơn, Phương Mai và các đảo ven bờ…

- Tỉnh Bình Định: Tập trung phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch văn hóa gắn với chuỗi các di tích lịch sử - lễ hội văn hóa Quang Trung - Tây Sơn như lễ hội chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, Bảo tàng Quang Trung, đền thờ Tây Sơn tam kiệt, Festival võ thuật Bình Định.

- Tỉnh Phú Yên: Tập trung phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, nhất là văn hóa đá với bộ kèn đá và đàn đá; xây dựng tuyến đường sắt nối Tuy Hòa - Đăklăk.

- Tỉnh Khánh Hòa: Tập trung phát triển các loại hình du lịch biển đảo, du lịch MICE; phát triển Festival Biển Nha Trang và xây dựng Nha Trang thành đô thị du lịch.


Chú thích

1 Số liệu được Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch đưa ra tại Hội thảo “Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn 2030” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ngày 16.6.2011 tại Hà Nội.


Tài liệu tham khảo

1. Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch, Quy hoạch phát triển du lịch đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

2. TS. Hà Văn Siêu, Điểm đột phá trong Chiến lược phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn 2030, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch.

3. TS. Trần Du Lịch, Báo cáo đề dẫn, Hội thảo khoa học Liên kết phát triển du lịch 7 tỉnh duyên hải miền Trung.

4. ThS. Lê Văn Minh, Du lịch sinh thái - tiềm năng và thế mạnh của du lịch Việt Nam, Viện Nghiên cứu Phát triển Du lịch.

5. "Du lịch các tỉnh duyên hải Nam Trung bộ - Liên kết phải theo hướng chuyên đề”, Báo Đà Nẵng (21.12.2010).

6. ThS. Trần Anh Dũng, Văn hóa: một toa thuốc đặc trị cho ngành du lịch, Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh.

7. “Du lịch biển: Điểm đột phá phát triển du lịch”, Báo Đà Nẵng (5.11.2010)

8. “Phát triển du lịch và giữ gìn di sản văn hóa Nam Trung Bộ: Nguồn nhân lực văn hóa mang tính quyết định”, Báo Văn hóa (6.4.2011)

9. PGS.TS. Đỗ Bang, Thừa Thiên Huế: Xây dựng lễ hội văn hóa trở thành thương hiệu du lịch đặc trưng, Chủ tịch Hội KHLS Thừa Thiên Huế.

10. Loạt bài “Liên kết du lịch miền Trung”, Báo Đà Nẵng (8.2011)

11. Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Du lịch – Vietnamtourism.gov.vn

12. Niên giám thống kê 2010, Tổng cục Thống kê

13. Niên giám thống kê 2010 của các tỉnh từ Thừa Thiên Huế đến Khánh Hòa.


Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
831 lượt xem - 07.05.2019 : 9:36p
1.494 lượt xem - 30.08.2018 : 16:19p
3.970 lượt xem - 16.10.2017 : 15:02p
2.680 lượt xem - 07.03.2017 : 13:40p
Tin đọc nhiều
13.731 lượt xem - 07.03.2012 : 16:41p
13.019 lượt xem - 07.03.2012 : 16:47p
8.073 lượt xem - 17.12.2011 : 14:16p
7.850 lượt xem - 07.03.2012 : 16:44p