16:03 03/07/2012
Cỡ chữ

Tạm xa phố thị về với xã miền núi Hòa Ninh (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng), những bác sĩ trẻ thuộc Hội Thầy thuốc trẻ thành phố Đà Nẵng cần mẫn chú tâm vào việc khám bệnh cho những người dân nghèo. Với họ, hoạt động khám bệnh từ thiện giúp dân là việc làm thiết thực nhất để chia sẻ khó khăn với đồng bào.

Khuôn mặt khắc khổ của chị Nguyễn Thị Thúy Mai (trú tổ 2 Mỹ Sơn, xã Hòa Ninh) chợt thoáng nụ cười tươi khi nhận số thuốc điều trị miễn phí mà các bác sĩ trẻ vừa kê đơn và cấp cho chị. Nhà nghèo, lại nuôi hai con nhỏ ăn học, những lúc ốm đau chị cứ cố chịu đựng, không dám đi khám bệnh. Chị tâm sự, một phần vì sợ không đủ tiền khám và chữa trị. Một phần chị lo nếu khám mà phát hiện ra bệnh thì càng khổ, gánh nặng kinh tế sẽ oằn thêm trên vai.

Còn với bà Lê Thị Cam (thôn Hòa Trung, xã Hòa Ninh), chuyện ốm đau cứ như cơm bữa. Ở cái tuổi trên 70 như bà, nhức mỏi xương khớp là căn bệnh kinh niên, cứ kéo dài ngày này tháng nọ. Bà nói, riêng tiền mua thuốc để chữa bệnh đau nhức hai khớp gối cũng đã tốn vài trăm nghìn mỗi tháng, trong khi gia cảnh không lấy gì làm khá giả. Với những trường hợp trên, các bác sĩ trẻ thuộc Hội Thầy thuốc trẻ Đà Nẵng đều tiến hành thăm khám, trực tiếp hỏi han tình hình sức khỏe của người bệnh và tư vấn cặn kẽ việc chăm sóc sức khỏe hằng ngày cũng như việc sử dụng thuốc điều trị sao cho hiệu quả.

Đến với bà con nghèo ở một vùng xa trung tâm thành phố, các bác sĩ trẻ như thấu hiểu nhiều điều về những vất vả của bà con nơi đây. Họ nghiệm ra rằng, không phải ai cũng đủ điều kiện để tiếp cận với những dịch vụ y khoa tiên tiến hay được chính những bác sĩ có tay nghề cao khám bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Tuấn, khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Đà Nẵng tâm sự: “Không phải người dân nào cũng đủ điều kiện để mua bảo hiểm y tế và đủ khả năng chi trả cho việc khám chữa bệnh. Vì thế, những bác sĩ trẻ như chúng tôi tình nguyện đến với bà con vùng sâu vùng xa, đem kiến thức và kỹ năng, kinh nghiệm của mình để khám và tư vấn việc chăm sóc sức khỏe. Đây cũng là cơ hội để những bác sĩ trẻ mới vào nghề tiếp cận với dân, thấy được nỗi khổ của người dân nghèo và tự điều chỉnh thái độ làm việc khi tiếp xúc với người bệnh”. Theo bác sĩ Tuấn, tại các buổi khám từ thiện, người dân cảm thấy gần gũi, thân thiện hơn với bác sĩ. Sự ân cần, chu đáo của những bác sĩ tình nguyện đã gieo lòng tin vào những người dân địa phương và giải tỏa đi những nỗi lo của bà con về bệnh tật.

Thạc sĩ, Dược sĩ Nguyễn Tấn Hải, Trưởng khoa Dược - Bệnh viện Đà Nẵng, Chủ tịch Hội Thầy thuốc trẻ thành phố cho biết: “Cứ trung bình 2 tháng chúng tôi lại tổ chức một đợt khám và phát thuốc miễn phí cho bà con vùng sâu, vùng xa. Đây là hoạt động an sinh xã hội được tiến hành thường xuyên. Nhiều người trong số họ là những bác sĩ có chuyên môn giỏi và tham gia rất nhiệt tình, hăng hái vì họ biết việc mình làm có ý nghĩa lớn đối với bà con còn đang gặp nhiều khó khăn. Những chuyến tình nguyện như vậy giúp các bác sĩ trẻ nhận thức rõ về trách nhiệm của mình đối với những người kém may mắn hơn và từ đó, tự rèn luyện, nâng cao tay nghề, thái độ phục vụ nhân dân”.

Được biết, ngoài hoạt động khám bệnh miễn phí, Hội còn tổ chức các đợt giáo dục truyền thông, tư vấn về chăm sóc sức khỏe trong cộng đồng, chung tay với ngành y tế nâng cao nhận thức của người dân đối với việc bảo vệ  và chăm sóc sức khỏe bản thân. Bằng những việc làm thiết thực như vậy, những bác sĩ trẻ của thành phố đang nỗ lực xây dựng một hình ảnh tốt về người thầy thuốc. “Xuất thân từ nông thôn, tôi hiểu nỗi khổ của bà con. Vì thế, tôi theo nghiệp y cũng để giúp những người khó khăn. Bản thân tôi qua những đợt khám từ thiện này cũng nhận thức rõ hơn về trách nhiệm của mình. Người dân cũng từ đó, có cách nhìn thiện cảm hơn về người thầy thuốc”, bác sĩ Huỳnh Đức Phát, khoa Gây mê hồi sức - Bệnh viện Đà Nẵng chia sẻ...

 

(Theo Báo Đà Nẵng)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
4.210 lượt xem - 23.10.2013 : 9:21p
4.144 lượt xem - 16.05.2012 : 10:35p
3.765 lượt xem - 02.05.2012 : 13:13p
Tin đọc nhiều
13.740 lượt xem - 07.03.2012 : 16:41p
13.030 lượt xem - 07.03.2012 : 16:47p
8.083 lượt xem - 17.12.2011 : 14:16p
7.864 lượt xem - 07.03.2012 : 16:44p