15:44 13/12/2011
Cỡ chữ

Mạng lưới y dược cổ truyền (YDCT) còn mỏng, hoạt động chưa hiệu quả. Trong khi số cán bộ có trình độ chuyên môn sâu về YDCT thiếu trầm trọng; các vườn thuốc nam tuy đã phát triển về số lượng nhưng chưa bảo đảm chất lượng, mới chỉ dừng lại ở mục đích giới thiệu về cây thuốc, vị thuốc chữa các bệnh thông thường... Đó là những khó khăn để phát triển công tác YDCT trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hiện nay.

Hầu hết các vườn thuốc nam tại Trạm Y tế chỉ trồng mẫu trong các chậu do diện tích chật hẹp

Nhân lực các tuyến đều thiếu


Theo báo cáo của Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, hiện nay công tác khám và điều trị bằng thuốc Đông dược kết hợp với châm cứu day ấn huyệt ngày càng được chú trọng. 100% xã, phường đạt Chuẩn quốc gia về YDCT, trong đó 5/56 xã, phường đạt chuẩn tiên tiến, chiếm 8,9%. Tuy nhiên, hiện tại toàn thành phố chỉ có 190/3.216 cán bộ y tế được đào tạo về YDCT. Số cán bộ có trình độ chuyên môn đại học chỉ chiếm 15%, chủ yếu còn kiêm nhiệm nhiều nên hạn chế trong triển khai hoạt động YDCT. Đặc biệt tất cả các tuyến thiếu chuyên gia đầu ngành về YDCT. Do vậy, tỷ lệ khám chữa bệnh bằng YHCT thấp, không đạt được như chỉ tiêu giao. Cụ thể tỷ lệ người dân khám chữa bệnh bằng YDCT tại tuyến thành phố chỉ chiếm 1,66 %, ở tuyến quận, huyện đạt 2,31% và tuyến xã, phường đạt 3,79 %.


Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do sự phối hợp hỗ trợ của các ngành đối với ngành Y tế chưa đồng bộ, chưa thật sự nhận thức được vai trò của YDCT trong hệ thống chăm sóc sức khỏe nhân dân. Từ sau giải phóng đến nay, mới chỉ đào tạo 1 lớp Lương y. Việc bổ túc, đào tạo, chuẩn hóa lương y, lương dược còn nhiều lúng túng, các lương y cũng không có bằng cấp nên hoạt động khó khăn. Việc đầu tư nguồn lực cho hoạt động YDCT thiếu đồng bộ về con người, cơ sở vật chất. Nguồn kinh phí dành cho sự nghiệp phát triển YHCT còn hạn chế.


Song song đó, hoạt động xã hội hóa về YDCT mặc dù có những kết quả nhất định nhưng chưa được nhìn nhận và triển khai đúng mức, không có đơn vị nào liên doanh, liên kết, để nâng cao vị thế của YHCT. Trang thiết bị YDCT, nhất là tuyến cơ sở còn thiếu, nghèo nàn. Một số máy móc được trang bị, lắp đặt còn đơn giản như xông hơi, massage, máy kéo giãn cột sống cổ, cột sống lưng, máy ion, máy sắc thuốc... dẫn đến hạn chế trong công tác khám chữa bệnh YDCT trong nhiều năm qua.


Xây dựng vùng dược liệu quý


Nâng cao năng lực khám chữa bệnh các tuyến về YDCT là một trong những mục tiêu quan trọng trong chiến lược phát triển nền YDCT tiên tiến, hiện đại của thành phố Đà Nẵng giai đoạn 2010-2020. Tuy nhiên, để đạt được những mục tiêu đề ra, ngành Y tế cần có quy hoạch và kế hoạch phát triển cho từng giai đoạn. Trong đó, bên cạnh phát triển đội ngũ cán bộ có trình độ về YDCT thì cần sớm xây dựng các vùng dược liệu quý và đa dạng. Tuy nhiên, hiện nay tại thành phố vẫn chưa xây dựng các vùng dược liệu quý để bào chế các bài thuốc phục vụ công tác khám chữa bệnh. Hiện chỉ có 51/56 Trạm Y tế xã, phường đã có vườn thuốc mẫu, 5 trạm có cây thuốc được trồng trong các chậu với số lượng từ 40-60 cây, nhưng việc duy trì vườn thuốc, số cây thuốc, chủng loại chưa đầy đủ.


Tình hình sử dụng thuốc đông dược trên địa bàn thành phố Đà Nẵng cũng giống như tình trạng chung cả nước, đó là nguồn thuốc đông dược còn trôi nổi trên thị trường, chưa có cơ quan nào chịu trách nhiệm về vấn đề kiểm định chất lượng thuốc như hệ thống tây y. Các đơn vị sử dụng thuốc ký hợp đồng với nhà thuốc và nhập nguyên liệu, do vậy việc xác định nguồn gốc dược liệu sạch hay không khó khẳng định. Công tác sản xuất thuốc thành phẩm YHCT chưa cao. Bệnh viện Y học cổ truyền thành phố Đà Nẵng mặc dù là tuyến cao nhất về YDCT tại thành phố nhưng chỉ sản xuất, bào chế gần 10 bài thuốc cổ phương dạng hoàn tán, một số thuốc xoa bóp nhưng mẫu mã, chủng loại chưa nhiều, số lượng còn hạn chế.


Hiện nay việc điều tra, nuôi trồng dược liệu chưa có một nghiên cứu cụ thể nào trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. Việc xây dựng chính sách khuyến khích nông dân nuôi trồng, quy hoạch các vùng trồng dược liệu quý, tạo ra thị trường tiêu thụ dược liệu tốt vẫn chưa được đẩy mạnh thực hiện hiệu quả.


(theo Báo Đà Nẵng)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
4.403 lượt xem - 06.11.2015 : 8:54p
3.875 lượt xem - 02.06.2015 : 14:11p
3.422 lượt xem - 29.12.2014 : 15:53p
Tin đọc nhiều
13.702 lượt xem - 07.03.2012 : 16:41p
12.981 lượt xem - 07.03.2012 : 16:47p
8.054 lượt xem - 17.12.2011 : 14:16p
7.815 lượt xem - 07.03.2012 : 16:44p