14:41 09/01/2015
Cỡ chữ

Sau hơn 6 năm triển khai Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – thành phố môi trường”, thành phố đã có những thay đổi lớn về môi trường, giải quyết được nhiều điểm nóng về ô nhiễm. Nhưng chặng đường trước mắt còn rất nhiều khó khăn, thách thức, nhất là sự thiếu đồng bộ trong các giải pháp, bị động về nguồn vốn, đòi hỏi chúng ta cần có những giải pháp có tính chất quyết định để có thể hoàn thành mục tiêu “Thành phố môi trường” vào năm 2020 - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu tại Hội nghị sơ kết thực hiện Đề án giai đoạn 2008-2014, được tổ chức vào ngày 7-1.

Giải quyết 12/13 điểm nóng ô nhiễm môi trường

 Trong những năm qua, cùng với sự phát triển mạnh mẽ về mọi mặt, thành phố Đà Nẵng cũng phải đối mặt với những thách thức, cân nhắc giữa yêu cầu bảo vệ môi trường và lợi ích kinh tế trước mắt trong đầu tư phát triển; giữa cơ sở hạ tầng, kỹ thuật bảo vệ môi trường lạc hậu với khối lượng chất thải đang ngày càng tăng lên… Để thực hiện Đề án “Xây dựng Đà Nẵng – thành phố môi trường”, thành phố đã huy động mọi nguồn lực đầu tư từ nguồn ngân sách thành phố, nguồn vận động ODA, nguồn xã hội hoá và huy động sự đồng lòng của nhân dân thành phố tham gia vào công tác bảo vệ môi trường. Những nỗ lực đó đã đem đến những kết quả bước đầu khả quan. Từ năm 2008 đến nay, thành phố đã tập trung giải quyết triệt để 12/13 điểm nóng cấp bách về môi trường như khu vực Hồ Đảo Xanh, hồ Đầm Rong, kênh Thuận Phước, Trạm xử lý nước thải Hoà Cường, các KCN, các cửa xả ven đường Sơn Trà-Điện Ngọc… Chỉ trong 3 năm vừa qua, thành phố đã chi hơn 555 tỷ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng cấp, thoát nước, đầu tư hệ thống xử lý nước thải trong và ngoài khu công nghiệp, quản lý, thu gom chất thải rắn. Hiện nay, nước thải tại 6 khu công nghiệp và một cụm công nghiệp đã được thu gom và xử lý tập trung. Chất lượng nước thải của 4/5 Trạm xử lý này cơ bản bảo đảm tiêu chuẩn môi trường trước khi xả thải. Riêng Hệ thống xử lý nước thải của KCN Dịch vụ thủy sản Đà Nẵng vẫn chưa đạt yêu cầu. Ô nhiễm không khí tại cụm công nghiệp Thanh Vinh cơ bản được giải quyết.

 Về chất lượng môi trường đất, Đà Nẵng luôn dẫn đầu cả nước về đô thị sạch và công tác quản lý chất thải rắn tốt, không phát sinh thêm các điểm nóng môi trường phức tạp do phát sinh chất thải rắn trong thời gian qua. Tỷ lệ thu gom rác thải sinh hoạt đạt 93%, 100% chất thải nguy hại y tế được thu gom và xử lý đạt yêu cầu. Tỷ lệ thu gom, phân loại, tái sử dụng, tái chế ước đạt khoảng 10%; thành phố cũng đã đầu tư 1 nhà máy xử lý rác thải ni lông và cao su thành nhiên liệu đốt công nghiệp tại bãi rác Khánh Sơn.

 Theo đánh giá của nhiều đại biểu, cái được lớn nhất trong 6 năm qua chính là đã xây dựng được các phong trào bảo vệ môi trường, ý thức người dân, cộng đồng được nâng lên rõ rệt. Đây chính là một trong những tiền đề đặc biệt quan trọng để thành phố có thể tiếp tục gặt hái những thành tựu lớn hơn trong thời gian đến. Nhiều mô hình bảo vệ môi trường có hiệu quả cao như Câu lạc bộ môi trường của Hội Cựu chiến binh – đây là mô hình điển hình trong cả nước đã được Bộ Tài nguyên và Môi trường trao tặng Giải thưởng Môi trường Việt Nam năm 2013; các phong trào bảo vệ môi trường của phụ nữ như “Phụ nữ Đà Nẵng Xanh nhà - Sạch phố”, “Phụ nữ nói không với túi nilon”, Câu lạc bộ “Sống xanh”; “Tổ dân phố không rác”, “Khu dân cư bảo vệ môi trường”… được đông đảo người dân đồng tình hưởng ứng. Phong trào bảo vệ môi trường trong trường học cũng đã được ngành giáo dục tích cực triển khai nhằm giáo dục, tạo ý thức cho các em ngay từ nhỏ. Đến năm 2014, tỷ lệ cây xanh đô thị đạt 6,1m2/người, tăng 4,1m2/người, vượt mục tiêu đặt ra của Đề án tới năm 2015.

 Tiếp tục triển khai các giải pháp căn cơ

 Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Điểu, vẫn còn nhiều vấn đề tồn tại chưa thực hiện được, hoặc đã triển khai nhưng vẫn chưa có giải pháp căn cơ. Các trạm xử lý nước thải tập trung đã được đầu tư nhưng thực tế chất lượng nước thải sau xử lý vẫn chưa ổn định và thiếu tính bền vững về lâu dài. Nguyên nhân là các trạm được đầu tư với công suất nhỏ, sau một thời gian hoạt động đã trở nên quá tải, nhất là tại Trạm xử lý nước thải Hoà Cường và Phú Lộc. Điểm nóng ô nhiễm môi trường KCN DVTS Đà Nẵng và Âu thuyền Thọ Quang chưa được xử lý triệt để mặc dù đây là một trong những điểm nóng được quan tâm hàng đầu của cử tri và lãnh đạo thành phố trong thời gian qua. Lý giải điều này, ông Nguyễn Điểu cho biết, hoạt động chế biến thuỷ sản có đặc thù là chất thải phức tạp, khoảng cách của khu công nghiệp sát với khu dân cư (chỉ cách 10m), không bảo đảm tiêu chuẩn của Bộ Xây dựng. Bên cạnh đó, hệ thống xử lý nước thải của khu công nghiệp này đã quá tải và xuống cấp, chỉ hoạt động cầm chừng trong thời gian chờ đợi xây dựng trạm xử lý mới với công suất 25.500m3/ngày đêm, dự kiến hoàn thành vào năm 2017. Khu vực Âu thuyền Thọ Quang lại tiếp nhận cả nước thải khác từ khu dân cư, chợ thuỷ sản đầu mối, chất thải từ tàu thuyền… dẫn đến ô nhiễm nghiêm trọng.

Để tiếp tục triển khai Đề án có hiệu quả, Sở Tài nguyên – Môi trường đề xuất một số kế hoạch cụ thể như: Triển khai quyết liệt các dự án đầu tư hệ thống xử lý nước thải tập trung tại khu công nghiệp DVTS Đà Nẵng, Trạm xử lý nước thải Phú Lộc, sớm đưa vào hoạt động; lập dự án tổng thể đầu tư cải tạo các hồ đầm ô nhiễm khu vực nội thành, các cống xả ven biển để bố trí vốn thực hiện trong năm 2015-2016. Tiếp tục xây dựng một số trạm quan trắc tự động môi trường nước, không khí để có số liệu cụ thể, chính xác, giúp các đơn vị chức năng xây dựng kế hoạch thực hiện sát với thực tế. Thành phố cũng cần tập trung triển khai đúng tiến độ quy hoạch phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt giai đoạn 2013-2020, tầm hình 2030. Đẩy mạnh vệc tuyên truyền, đưa vấn đề “hoả táng” vào phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nếp sống văn hoá văn minh đô thị” nhằm vận động người dân thực hiện hình thức này; đồng thời tiếp tục nhân rộng các mô hình bảo vệ môi trường tại các địa phương trên địa bàn thành phố, huy động sức mạnh toàn dân, cùng chính quyền quyết tâm đạt mục tiêu “Đà Nẵng – Thành phố môi trường vào năm 2020”.

(Theo http://www.danang.gov.vn)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
13.611 lượt xem - 07.03.2012 : 16:41p
12.904 lượt xem - 07.03.2012 : 16:47p
7.994 lượt xem - 17.12.2011 : 14:16p
7.721 lượt xem - 07.03.2012 : 16:44p