15:33 16/10/2017
Cỡ chữ

Cùng với mục tiêu tập trung phát triển mạnh các ngành dịch vụ và phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao, thành phố Đà Nẵng đang đẩy mạnh triển khai ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp bằng nhiều cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ nhằm chuyển đổi mô hình sản xuất theo hướng ứng dụng khoa học, công nghệ, tăng cường cơ giới hóa và trang thiết bị tưới tiêu hiện đại để tăng năng suất cây trồng, con vật nuôi.

Quy hoạch vùng sản xuất chuyên canh, ứng dụng công nghệ

Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, các dự án phát triển nông nghiệp chủ yếu tập trung tại huyện Hòa Vang. Trước khi các vùng sản xuất chuyên canh ứng dụng công nghệ cao được phê duyệt, Đà Nẵng đã có một số dự án sản xuất nông sản sạch, ứng dụng công nghệ cao như: dự án sản xuất rau an toàn tại thôn Nam Thành, xã Hòa Thanh, của Công ty CP Hapras với diện tích 7,5 ha; dự án trồng nghệ vàng, đinh lăng trên diện tích 10 ha của Công ty CP Dược Danapha tại thôn Đồng Lăng, xã Hòa Phú; dự án trồng bưởi da xanh của Công ty Bách Phương tại xã Hòa Ninh. Tháng 4-2017, UBND thành phố chính thức phê duyệt 7 địa điểm quy hoạch sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bao gồm: 2 vùng trồng rau, hoa, cây dược liệu tại xã Hòa Ninh với diện tích 40 ha, và tại xã Hòa Phú với diện tích 50 ha; 2 vùng chăn nuôi khép kín áp dụng công nghệ cao tại xã Hòa Khương, diện tích 30 ha và thôn Lộc Mỹ, xã Hòa Bắc, diện tích 230 ha; 2 vùng sản xuất rau an toàn tại xã Hòa Khương, diện tích 20 ha và xã Hòa Phong - Hòa Khương, diện tích 20 ha; vùng nuôi trồng thủy sản nước lợ, tôm, cua tại xã Hòa Liên với diện tích 50 ha.

Đến thời điểm hiện tại, 2 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đầu tiên đã chính thức được hoàn thành và đi vào sản xuất với cùng mức kinh phí đầu tư 3,57 tỉ đồng và diện tích 1 ha. Mô hình đầu tiên chính thức hoạt động từ ngày 23-5, được xây dựng tại thôn Trung Nghĩa, xã Hòa Ninh. Mô hình thứ hai hoạt động từ ngày 14-6 tại thôn Đông Lâm, xã Hòa Phú. Cả 2 mô hình này chủ yếu tập trung canh tác các loại rau ăn lá và ăn quả theo phương thức trồng cá thể và thủy canh. Các công đoạn canh tác ở cả 2 mô hình trên đều được cơ giới hóa và tự động hóa theo công nghệ nhà kính, có thể điều chỉnh được các thông số phù hợp cho cây trồng như nhiệt độ, độ ẩm, tốc độ gió… Từ khâu chọn lựa giống đến gieo hạt, sản xuất, tưới tiêu, thu hoạch đều được đảm bảo nghiêm ngặt nhằm mang lại nguồn sản phẩm sạch, cho hiệu quả kinh tế vượt trội. Đối với cây ăn quả, thành phố đã triển khai dự án trồng bưởi da xanh tại xã Hòa Ninh với quy mô 10ha, tập trung vào giống chất lượng; đồng thời, triển khai vùng sản xuất 40ha lúa giống, 50ha lúa hữu cơ tại các xã Hòa Tiến, Hòa Phước, Hòa Phong. Bên cạnh đó, thành phố cũng khuyến khích mở rộng diện tích sản xuất hoa tại vùng hoa Dương Sơn, xã Hòa Châu theo quy hoạch đã được phê duyệt.

 

Trong thời gian đến, huyện sẽ mở rộng vùng trồng hoa thương phẩm tại thôn Dương Sơn, xã Hòa Châu; nhân rộng mô hình kinh tế có hiệu quả, ít nhất từ 5-10 địa điểm; tiếp tục nhân rộng các mô hình nuôi cá leo, cá diêu hồng... Đồng thời, phát triển mô hình chăn nuôi dê, thâm canh, trồng thanh long, chăn nuôi gà đồi, các mô hình trồng cây ăn quả; xây dựng nhà nuôi trồng nấm linh chi ứng dụng công nghệ cao tại HTX nấm Nhơn Phước; phối hợp với các doanh nghiệp đủ điều kiện để triển khai thực hiện trồng cây dược liệu tại các xã Hòa Phú, Hòa Ninh, Hòa Bắc.

Theo lãnh đạo huyện Hòa Vang, bên cạnh một số doanh nghiệp đầu tư vốn, công nghệ vào sản xuất hoa, rau chuyên canh, hiện nay đã có các nhà đầu tư có kinh nghiệm nhiều năm trong sản xuất rau thủy canh, hoa, cây ăn quả đang xúc tiến đầu tư tại một số xã của Hòa Vang như: Hòa Ninh, Hòa Phú, Hòa Khương. Tính từ năm 2015 đến nay, mỗi năm các doanh nghiệp cho ra thị trường hàng trăm tấn sản phẩm hàng hóa nông sản có chất lượng với doanh thu hàng trăm tỷ đồng, lợi nhuận hàng chục tỷ đồng; góp phần từng bước đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm rau, củ, quả tại hệ thống các siêu thị và chợ trên địa bàn thành phố. Điều này có thể khẳng định, đầu tư vào nông nghiệp đang là xu hướng mới nhiều tiềm năng trong những năm gần đây và ở Hòa Vang đã có doanh nghiệp đầu tư thành công, có lãi chỉ sau một đến hai năm.

Nhiều chính sách khuyến khích đầu tư được ban hành

Tháng 7-2017, UBND thành phố ban hành quy định về chính sách khuyến khích đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn thành phố, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực trồng rau, hoa, cây ăn quả; sản xuất nấm ăn, nấm dược liệu; chăn nuôi; trồng cây dược liệu; sản xuất giống cây trồng, giống vật nuôi, giống cây lâm nghiệp phục vụ trồng rừng cây gỗ lớn. Theo đó, nhà đầu tư được ưu tiên bố trí quỹ đất, giao đất, cho thuê đất, mặt nước tại khu, vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao theo phê duyệt quy hoạch của cấp có thẩm quyền và hỗ trợ các thủ tục giao đất, cho thuê đất, mặt nước theo quy định hiện hành. Nếu có nhu cầu thuê đất của hộ gia đình, cá nhân để thực hiện đầu tư sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nhà đầu tư sẽ được chính quyền địa phương hỗ trợ thực hiện các thủ tục để thuê và ký hợp đồng thuê quyền sử dụng đất với hộ gia đình, cá nhân để đầu tư; các hộ gia đình, cá nhân có đất cho thuê được nhà đầu tư ưu tiên thuê lao động để sản xuất. Đồng thời, doanh nghiệp, nhà đầu tư cũng được hỗ trợ tiền thuê đất, hỗ trợ công tác cải tạo, chỉnh trang đồng ruộng sau khi thực hiện liên kết thuê đất. Trong trường hợp doanh nghiệp đầu tư hạ tầng khu, vùng sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, sẽ được ngân sách hỗ trợ 70% chi phí đầu tư.

Đối với dự án sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên lĩnh vực hoa, rau, củ quả và sản xuất giống cây trồng, giống cây lâm nghiệp phục vụ trồng rừng cây gỗ lớn, nhà đầu tư được hỗ trợ 50% chi phí xây dựng nhà xưởng, lắp đặt hệ thống tưới tự động, đóng gói, bảo quản sản phẩm, đầu tư thiết bị sản xuất. Những dự án giống vật nuôi và dự án chăn nuôi gia súc, gia cầm ứng dụng công nghệ cao sẽ được hỗ trợ 50% chi phí để đầu tư xây dựng hạ tầng về xử lý chất thải, giao thông, điện, nước, chuồng trại chăn nuôi, mua thiết bị, giống sản xuất. Đối với dự án trồng cây dược liệu, nhà đầu tư được hỗ trợ 15 triệu đồng/ha để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng vùng sản xuất và hỗ trợ cây giống. Các dự án sản xuất theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt như VietGAP, Global GAP... được hỗ trợ một lần để thuê tổ chức đánh giá, cấp chứng nhận sản phẩm an toàn.

Về nguồn vốn, các tổ chức như doanh nghiệp, hợp tác xã có dự án/phương án sản xuất kinh doanh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch được hỗ trợ 100% lãi suất vay, với mức vốn vay được hỗ trợ lãi suất tối đa không quá 10 tỷ đồng/dự án/phương án; hỗ trợ 100% lãi suất vay đối với cá nhân như hộ gia đình, chủ trang trại có dự án/phương án sản xuất kinh doanh nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch, mức vay được hỗ trợ lãi suất tối đa không quá 500 triệu đồng/dự án/phương án.

Hiện nay Trung tâm Công nghệ sinh học Đà Nẵng đang triển khai các chương trình hỗ trợ nông dân tiếp cận tiến bộ khoa học kỹ thuật, trong năm 2016, Trung tâm đã tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật trồng cây thanh long ruột đỏ, phòng trừ bệnh trên nấm, trồng và chăm sóc hoa ly; thực hiện các dự án sản xuất giống và thương phẩm nấm sò, nấm linh chi, cúc 9999; duy trì triển khai các dự án nông thôn miền núi. Năm 2017, chú trọng vào công tác phối hợp với huyện Hoà Vang triển khai các mô hình định hướng công nghệ cao, Trung tâm tiếp tục tổ chức tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc nấm ăn và nấm dược liệu, ươm giống rau củ quả cung cấp cho các HTX, hộ dân khi có nhu cầu; chuyển giao công nghệ, kỹ thuật trồng các loại hoa… nhằm chuyển giao các mô hình công nghệ mới và tích cực chuyển biến nhận thức của người nông dân sản xuất theo hướng hiện đại.

Xác định năm 2017 là năm nông nghiệp, UBND huyện Hòa Vang cũng đã xây dựng “Đề án đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất nhằm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm phục vụ đô thị”, đặt mục tiêu phấn đấu hằng năm có từ 10-20% diện tích sản xuất chuyên canh được ứng dụng công nghệ cao, có từ 2-3 nhãn hiệu và thương hiệu hàng hóa được xây dựng mỗi năm. Nhằm hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực mới này, trong thời gian tới, huyện Hòa Vang sẽ xây dựng các cơ sở dịch vụ phục vụ phát triển nông nghiệp công nghệ cao và cơ sở pháp lý để doanh nghiệp tiếp cận với các chính sách ưu đãi.

Bên cạnh đó, tăng cường công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm trong lĩnh vực nông-lâm-thủy sản cũng là một nhiệm vụ được huyện Hòa Vang đặc biệt chú trọng, nhằm bảo đảm 100% các cơ sở sản xuất rau an toàn được kiểm tra và không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên cây rau. Các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ sẽ đưa vào điểm giết mổ tập trung. Các cơ sở thuộc ngành quản lý đã có Giấy đăng ký kinh doanh được cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện an toàn thực phẩm và cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ ký cam kết sản xuất thực phẩm an toàn theo theo Thông tư số 51/2014/TT-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đồng thời, tại các vùng sản xuất, vùng ứng dụng công nghệ cao, nông dân sẽ được các chuyên gia sản xuất rau, hoa tập huấn, hướng dẫn trực tiếp để nâng cao kỹ thuật sản xuất, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao thu nhập.

Có thể thấy, việc thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, xây dựng các các vùng sản xuất lúa, vùng sản xuất rau chuyên canh nhằm tạo quy mô sản xuất lớn đã tạo thuận lợi cho việc ứng dụng cơ giới hóa, thu hút đầu tư, nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm nông nghiệp và thu nhập từ ngành nông nghiệp ngày càng tăng. Hy vọng với những chính sách thu hút đầu tư của thành phố, trong một tương lai không xa sẽ có nhiều doanh nghiệp quan tâm, đầu tư vào nông nghiệp công nghệ cao, cung cấp những sản phẩm có giá trị cho thị trường và đảm bảo tiêu chí chất lượng, an toàn thực phẩm cho người dân thành phố và du khách.

(Theo http://danang.gov.vn/)

 

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
3.771 lượt xem - 23.10.2013 : 9:25p
3.794 lượt xem - 16.03.2012 : 17:21p
4.577 lượt xem - 16.03.2012 : 17:16p
Tin đọc nhiều
13.581 lượt xem - 07.03.2012 : 16:41p
12.879 lượt xem - 07.03.2012 : 16:47p
7.981 lượt xem - 17.12.2011 : 14:16p
7.692 lượt xem - 07.03.2012 : 16:44p