16:13 13/12/2011
Cỡ chữ

Liên kết phát triển giữa các tỉnh duyên hải miền Trung là một việc tất yếu nhằm đảm bảo sự tăng trưởng nhanh và phát triển bền vững của từng địa phương cũng như của toàn Vùng trong bối cảnh hội nhập quốc tế. Với quan điểm liên kết bình đẳng, đem lại lợi ích cho tất cả các bên trên cơ sở khai thác tiềm năng, thế mạnh của từng địa phương, kết hợp với phát huy sức mạnh toàn Vùng, thành phố Đà Nẵng xin đề xuất một số giải pháp liên kết phát triển như sau:

1. Đà Nẵng cùng với các tỉnh phát triển mạnh các ngành dịch vụ có lợi thế:

Trên cơ sở các thế mạnh về vị thế địa kinh tế là cửa ngõ phía đông của Hành lang kinh tế Đông - Tây, với kết cấu hạ tầng phát triển, hệ thống giáo dục và đào tạo…, Đà Nẵng phấn đấu trở thành một trong những Trung tâm dịch vụ của Vùng và cả nước, tập trung cung cấp các dịch vụ có giá trị gia tăng cao, bao gồm: 

- Về du lịch: phát triển các tuyến, điểm, khu du lịch, resort dựa trên các tài nguyên du lịch đặc trưng riêng có của miền Trung như biển, núi, sông kết nối với các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể trong Vùng.

- Về viễn thông - CNTT: phát triển đa dạng các loại hình dịch vụ viễn thông hiện đại, chất lượng cao, nhất là các dịch vụ viễn thông phục vụ phát triển kinh tế biển, đánh bắt hải sản xa bờ, phục vụ hàng hải, quản lý an toàn cứu nạn theo phân vùng trách nhiệm quốc tế.

- Về thương mại: phát triển các khu mua sắm, đặc biệt là xây dựng khu phức hợp mua sắm đẳng cấp quốc tế.

- Về vận tải - kho bãi - cảng biển: hình thành trung tâm logistic (phân phối, hậu cần), phối hợp với các địa phương phát triển các loại hình vận tải đa phương thức nhằm khai thác vị thế địa kinh tế là cửa ngõ ra biển Đông của các tuyến hành lang kinh tế Đông - Tây 1 và 2 thông qua cảng biển Tiên Sa.

- Về dịch vụ vui chơi giải trí: Phát triển các khu vui chơi giải trí có chất lượng đẳng cấp quốc tế, nhất là các loại hình vui chơi giải trí có thưởng dành cho người nước ngoài...         

 2. Liên kết phát triển không gian biển thống nhất:

Phối hợp với các địa phương trong Vùng xây dựng một không gian biển thống nhất thông qua:

- Xây dựng Đà Nẵng trở thành một trong ba trung tâm kinh tế biển của cả nước, gắn kết với chuỗi đô thị của khu vực duyên hải miền Trung gồm: Huế - Chân Mây - Hội An - Vạn Tường - Quy Nhơn - Nha Trang.

- Xây dựng không gian du lịch thống nhất trên cơ sở:

+ Đẩy mạnh việc triển khai các chương trình du lịch: “Con đường di sản miền Trung”, “Thiên đường miền Trung”… gắn kết với các sự kiện văn hóa, giải trí như Festival Huế, Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng, Festival biển Nha Trang, Lễ khao lề thế lính Hoàng Sa, Lễ hội Đống Đa - Tây Sơn… tạo thành chuỗi sản phẩm du lịch độc đáo xuyên suốt các mùa du lịch để thu hút du khách trong và ngoài nước đến với Vùng.

+ Phối hợp với các hãng hàng không, nhất là Vietnam Airlines, tăng thêm các tuyến bay trực tiếp nội địa giữa Đà Nẵng với các sân bay trong Vùng như Cam Ranh, Phù Cát và mở thêm các chuyến bay quốc tế đến Đà Nẵng để Đà Nẵng thực sự trở thành trung tâm trung chuyển khách du lịch cho các địa phương trong Vùng.    

+ Sớm mở các tuyến du lịch trên biển kết nối Đà Nẵng với các đảo Cù Lao Chàm, Lý Sơn, Trường Sa...

+ Tăng cường hợp tác quảng bá du lịch ngay từ cửa ngõ sân bay quốc tế Đà Nẵng và tại các điểm đến ở Huế, Hội An, Quảng Ngãi, Quy Nhơn, Nha Trang.

+ Đẩy mạnh liên kết thông tin du lịch lẫn nhau (qua website, sách hướng dẫn (brochure), tờ gấp (leaflet)…) để du khách khi đến với Đà Nẵng thì sẽ được cung cấp thông tin đầy đủ, chính xác  về các điểm đến tiếp theo trong Vùng.

- Hình thành không gian văn hóa biển trên cơ sở:

+ Triển khai nhanh dự án Công viên văn hóa lịch sử Ngũ Hành Sơn với điểm nhấn là bảo tàng văn hóa biển.

+ Nâng cấp các lễ hội văn hóa trên địa bàn thành phố như Lễ hội Quán thế âm, lễ hội Cầu ngư...

- Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ liên tỉnh gồm:

+ Triển khai sớm tuyến đường cao tốc liên Vùng nối Huế với Nha Trang trên cơ sở tuyến Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

+ Hoàn chỉnh các tuyến đường du lịch ven biển của Đà Nẵng, sớm kết nối với Chân Mây - Lăng Cô (Huế).

- Liên kết với các địa phương trong Vùng phát triển các đội tàu đánh bắt hải sản xa bờ, thu mua chế biến hải sản trên biển, bảo đảm an toàn hàng hải, cứu hộ cứu nạn…

3. Phát triển các ngành công nghiệp chủ lực:

- Triển khai khu Công nghệ cao Đà Nẵng, tập trung vào các ngành công nghệ vi mạch bán dẫn, công nghệ thông tin và viễn thông; công nghệ tự động hóa, cơ khí chính xác; công nghệ sinh học áp dụng cho y tế, dược phẩm và môi trường; công nghệ vật liệu mới, công nghệ nano và năng lượng.

Việc hình thành khu Công nghệ cao Đà Nẵng góp phần tạo ra một lực lượng sản xuất mới, có trình độ hiện đại làm hạt nhân cho nền công nghiệp miền Trung và Tây Nguyên, làm đầu tàu thúc đẩy cho sự phát triển kinh tế vùng duyên hải miền Trung.

- Ưu tiên phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ cho các khu kinh tế ven biển, khu công nghiệp trong Vùng, tập trung vào công nghiệp hỗ trợ các ngành cơ khí chế tạo, điện tử - tin học, sản xuất lắp ráp ô tô, dệt - may, da - giầy và công nghiệp hỗ trợ cho phát triển công nghiệp công nghệ cao.

4. Phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao:

Với hệ thống các cơ sở đào tạo gồm 5 trường đại học, 14 trường cao đẳng, bảy trường trung cấp chuyên nghiệp và 52 cơ sở dạy nghề, trong đó Đại học Đà Nẵng là đại học trọng điểm Vùng; thành phố Đà Nẵng sẽ tập trung đào tạo các ngành nghề mà các tỉnh duyên hải miền Trung đang có nhu cầu cao như: kinh tế phát triển, du lịch, tài chính - ngân hàng, hóa dầu, kỹ thuật - công nghệ, y - dược - kỹ thuật y tế, ngoại ngữ... Nhất là đối với nhân lực trình độ cao hoặc có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao, thành thạo kỹ năng làm việc để cung cấp cho các khu công nghiệp, khu kinh tế trong Vùng.

Bên cạnh đó, Thành phố sẽ phối hợp trao đổi, chia sẻ với các địa phương trong Vùng các thông tin hữu ích về triển khai các đề án phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao như: Đề án gửi học sinh đi học đại học ở trong nước và nước ngoài; Đề án đào tạo sau đại học ở nước ngoài đối với đội ngũ cán bộ công chức, viên chức; Đề án đào tạo các chức danh chủ chốt cho đội ngũ cán bộ phường, xã…

Với mong muốn xây dựng một cộng đồng kinh tế Vùng phát triển, Đà Nẵng sẽ tiếp tục tích cực tham gia hợp tác hơn nữa và đẩy mạnh liên kết phát triển Vùng. Đồng thời, chúng tôi mong rằng các địa phương cũng sẽ tìm ra được tiếng nói chung trong các chương trình hợp tác và thực thi các cơ chế, chính sách liên kết nhằm phát huy được thế mạnh của từng địa phương, tạo ra không gian kinh tế - xã hội thống nhất của cả Vùng, hướng tới một vùng duyên hải phồn thịnh và phát triển của đất nước.

 

Ts. TRẦN VĂN MINH

 (Phó trưởng ban Tổ chức TW Đảng, nguyên Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
1.147 lượt xem - 04.03.2019 : 10:01p
2.477 lượt xem - 02.03.2017 : 16:44p
4.603 lượt xem - 06.11.2015 : 8:49p
Tin đọc nhiều
13.580 lượt xem - 07.03.2012 : 16:41p
12.878 lượt xem - 07.03.2012 : 16:47p
7.981 lượt xem - 17.12.2011 : 14:16p
7.692 lượt xem - 07.03.2012 : 16:44p