14:57 06/04/2016
Cỡ chữ

Sáng 31-3, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp với Cơ quan Viện trợ phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) công bố chỉ số Năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2015. Đà Nẵng tiếp tục giữ vững ngôi đầu bảng năm thứ 3 liên tiếp, và là lần thứ 6 dẫn đầu cả nước kể từ khi Chỉ số PCI được công bố vào năm 2005 đến nay.

Phát biểu tại lễ công bố, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho biết, thành phố Đà Nẵng rất vui mừng và vinh dự khi tiếp tục được cộng đồng doanh nghiệp ghi nhận và đánh giá tốt, sau những nỗ lực không ngừng cải cách nền hành chính công.
Theo ông Thơ, Chỉ số PCI luôn được lãnh đạo thành phố đặc biệt quan tâm. Tháng 4 năm trước, Đà Nẵng được VCCI công bố kết quả chỉ số PCI tiếp tục dẫn đầu cả nước, nhưng cũng đồng thời đưa ra những cảnh báo thực tế về sự “thiếu hấp dẫn” đối với nhà đầu tư nước ngoài, những nguy cơ suy giảm điểm số và thứ hạng của các chỉ số thành phần liên quan đến tiếp cận đất đai, chi phí thời gian, thiết chế pháp lý và cạnh tranh bình đẳng. Lãnh đạo thành phố đã tổ chức Hội thảo với tinh thần hết sức nghiêm túc, thảo luận tìm ra những nguyên nhân cụ thể của tình trạng “đất lành, nhưng chim không đậu”. Tại Hội thảo được tổ chức vào tháng 5 năm 2015, lãnh đạo thành phố đã chỉ rõ những lĩnh vực còn yếu, những đơn vị cần chấn chỉnh, cải tổ để mang lại sự cải thiện tích cực cho môi trường đầu tư kinh doanh.
  Bằng sự nỗ lực của mình, trong năm qua, thành phố đã thực hiện cải cách thủ tục hành chính một cách mạnh mẽ; giảm thời gian thực hiện các thủ tục hành chính từ 30% - 50%, có những thủ tục giảm gấp 10 lần so với trước đây. UBND thành phố đã ban hành hàng loạt các văn bản về quy chế phối hợp, các đề án liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, trên các lĩnh vực đầu tư, đất đai, thi đua khen thưởng; hành chính tư pháp; đăng ký đầu tư và đăng ký doanh nghiệp... Đặc biệt, bên cạnh cơ chế một cửa liên thông, UBND thành phố còn ban hành Đề án Thực hiện cơ chế liên kết giữa 08 sở, ngành trong giải quyết 22 thủ tục hành chính về cấp giấy phép kinh doanh có điều kiện, tương lai hướng đến việc tập trung tất cả đầu mối tiếp nhận thủ tục hành chính về “một đầu mối”, “liên thông - liên kết” và “trọn gói”. Rút ngắn thời gian hoàn thành thủ tục khai thuế, nộp thuế; tăng tỷ lệ doanh nghiệp kê khai nộp thuế qua mạng; đẩy mạnh khuyến khích doanh nghiệp nộp thuế điện tử. Đơn giản hóa và rút ngắn thời gian xử lý nhiều thủ tục khác liên quan đến doanh nghiệp như: thủ tục đăng ký doanh nghiệp qua mạng, cấp phép xây dựng, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, thẩm định báo cáo đánh giá tác động môi trường, thẩm duyệt thiết kế về phòng cháy và chữa cháy... Chuyển phát nhanh kết quả giải quyết về tận nhà cho doanh nghiệp.
Bên cạnh đó, cùng với việc thực hiện chủ trương Năm “Văn hóa văn minh đô thị 2015”, thành phố tập trung xây dựng “văn hóa văn minh công sở”, “tinh thần sẵn sàng phục vụ”, xây dựng hình ảnh “nụ cười công chức” để tạo lòng tin trong dân và cộng đồng doanh nghiệp. Xây dựng video tuyên truyền về văn hóa giao tiếp ứng xử dành cho công chức làm việc tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của các cơ quan, đơn vị. Đồng thời, thành phố cũng ban hành Chỉ thị về xử lý vi phạm trong quá trình giải quyết hồ sơ, công việc của tổ chức, cá nhân; điều chuyển, xử lý những cá nhân có dấu hiệu tiêu cực.
  Các chương trình, đề án, cơ chế, chính sách trong Chương trình hoạt động Năm doanh nghiệp từ năm 2014 được tiếp tục duy trì, nhằm hỗ trợ, khuyến khích các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, ổn định, và phát triển; tạo tiền đề thực hiện Đề án phát triển doanh nghiệp đến năm 2020. Các chính sách hỗ trợ về tín dụng, thị trường, mặt bằng sản xuất, đào tạo nguồn nhân lực… được triển khai đồng bộ và nhận được sự quan tâm, ủng hộ của doanh nghiệp. Thành phố mở rộng nhiều kênh tiếp xúc, đối thoại, tọa đàm, định kỳ giữa chính quyền với các doanh nghiệp để giải quyết khó khăn, vướng mắc.
  Cùng với việc duy trì các chủ trương về phát triển bền vững, xây dựng “thành phố an bình” của nhiệm kỳ mới, trong năm nay, thành phố tiếp tục chọn chủ đề Năm Văn hóa văn minh đô thị trong đó chú trọng văn hóa văn minh công sở. Triển khai Đề án mô hình “một cửa tập trung” tại Trung tâm Hành chính thành phố nhằm tạo ra môi trường giao tiếp hiện đại, thân thiện hơn nữa giữa doanh nghiệp và các cơ quan chuyên môn thuộc thành phố. Xây dựng và triển khai phần mềm kiểm soát thủ tục nội bộ nhằm kiểm soát thời gian, chất lượng, xác định rõ trách nhiệm của các cá nhân, bộ phận, tổ chức có liên quan trong xử lý kiến nghị của doanh nghiệp. Triển khai đường dây nóng tập trung của toàn thành phố với mục tiêu chuyên nghiệp và hiện đại hóa toàn bộ quy trình tiếp nhận kiến nghị của doanh nghiệp qua điện thoại, đảm bảo tất cả kiến nghị đều được ghi âm và chuyển xử lý. Triển khai thí điểm liên thông hồ sơ một cửa điện tử giữa các cơ quan trong thành phố nhằm giảm thời gian trong luân chuyển hồ sơ giấy, minh bạch hơn nữa quá trình xử lý hồ sơ của doanh nghiệp.
  Đặc biệt, chính quyền thành phố sẽ đẩy mạnh phát triển hoạt động khởi nghiệp trong sinh viên, thanh niên và doanh nhân thành phố. Vừa qua, chúng tôi đã thành lập Hội đồng Điều phối mạng lưới khởi nghiệp thành phố Đà Nẵng; ban hành Chương trình “Phát triển khởi nghiệp Đà Nẵng 2016”; thành lập “Vườn ươm doanh nghiệp Đà Nẵng”, hoạt động theo mô hình Công ty TNHH Đầu tư và Hỗ trợ khởi nghiệp Đà Nẵng, với hình thức hợp tác giữa nhà nước và tư nhân, tạo điều kiện để phát triển lớn mạnh các doanh nghiệp tư nhân, các doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn thành phố; đồng thời, kết nối với các nguồn lực hợp tác quốc tế. Các chủ trương, chính sách được khởi động từ chương trình hoạt động Năm Doanh nghiệp 2014 sẽ tiếp tục được duy trì, trở thành hoạt động thường xuyên của chính quyền thành phố.
  “Vị trí dẫn đầu về điểm số PCI không phải là mục tiêu của chính quyền thành phố Đà Nẵng. Điều chúng tôi quan tâm là phải vượt lên trên chính mình. Lãnh đạo thành phố luôn trăn trở về trách nhiệm, vai trò “tiên phong” của mình và không ngừng vận động để tiến lên, để đáp ứng yêu cầu ngày càng “khắt khe” hơn từ cộng đồng doanh nghiệp. Sắp tới đây, thành phố sẽ tiếp tục đầu tư, hoàn thiện cơ sở hạ tầng phục vụ giao thông và sản xuất; đồng thời, tích cực làm việc với các đối tác để xúc tiến, mở các đường bay mới trực tiếp đến Đà Nẵng, nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư đi và đến Đà Nẵng. Yêu cầu phát triển mới đòi hỏi quyết tâm mạnh mẽ để Đà Nẵng thực sự trở thành nơi “đất lành chim đậu” – Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ nhấn mạnh.
  Cũng theo PCI 2015, sau Đà Nẵng là các tỉnh Đồng Tháp, Quảng Ninh, Vĩnh Phúc, Lào Cai... Xếp cuối cùng là Đắk Nông. Ngoài ra, nhóm 10 tỉnh, thành phố có chất lượng điều hành tốt nhất năm 2015 có TP Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Quảng Nam, Long An và Thanh Hóa.

(Theo http://www.danang.gov.vn/)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
13.022 lượt xem - 07.03.2012 : 16:47p
Tin đọc nhiều
13.734 lượt xem - 07.03.2012 : 16:41p
13.022 lượt xem - 07.03.2012 : 16:47p
8.076 lượt xem - 17.12.2011 : 14:16p
7.853 lượt xem - 07.03.2012 : 16:44p