9:02 16/05/2012
Cỡ chữ

Ngày 15.5.2012 tại Công viên phần mềm Đà Nẵng (Danang Software Park, số 2 Quang Trung, Đà Nẵng), chính thức diễn ra Hội nghị triển khai dự án “Thiết kế, cung cấp, lắp đặt và vận hành thử nghiệm trung tâm đào tạo và nghiên cứu ứng dụng CNTT - TT”. 

Đây là dự án có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thiết lập cơ sở hạ tầng Trung tâm đào tạo và nghiên cứu ứng dụng CNTT-TT và Cổng học tập trực tuyến nhằm cung cấp kiến thức về CNTT-TT cho ba nhóm đối tượng là các viên chức nhà nước, cộng đồng doanh nghiệp và người dân.

Bên cạnh đó, Trung tâm cũng sẽ cung cấp hạ tầng đủ để phục vụ cho các hoạt động nghiên cứu và phát triển trong xây dựng các sáng kiến Chính phủ điện tử trong tương lai.

Và tầm nhìn của dự án này là : 
“ Không chỉ đáp ứng đầy đủ nhu cầu hiện tại của TP Đà Nẵng mà còn tính đến khả năng mở rộng hạ tầng Chính phủ điện tử trong vòng Năm (5) năm tới tại TP này ”.

Được biết, Chủ đầu tư dự án là Sở Thông tin và Truyền thông. Đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần Công nghệ NCS, doanh nghiệp được biết đến là Nhà cung cấp giải pháp e-Learning đầu tiên tại Việt Nam.

Dự án sẽ được thực hiện trong thời gian 4 tháng với tổng giá trị thực hiện là gần 29 tỷ đồng .

Cũng xin nói thêm, Tiểu dự án phát triển CNTT-TT tại Đà Nẵng là một hợp phần của Dự án có tên gọi đầy đủ là Dự án phát triển CNTT-TT Việt Nam. Đây là dự án có quy mô quốc gia do Ngân hàng Thế giới – WB - tài trợ, được triển khai tại các địa phương Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Đà Nẵng và tại 2 Bộ, gồm: Bộ Thông tin và Truyền thông, Tổng cục thống kê (thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư).

Dịch vụ đào tạo & phục vụ cải thiện nền hành chính công 
Trung tâm đào tạo và nghiên cứu ứng dụng CNTT-TT trước hết là nơi cung cấp các dịch vụ đào tạo nhằm nâng cao kiến thức và kĩ năng cho các các đối tượng thụ hưởng dự án là viên chức nhà nước, doanh nghiệp và người dân TP Đà Nẵng thông qua việc tạo lập một môi trường tự học tập tốt cho tất cả mọi người.

Ngoài ra Trung tâm sẽ ứng dụng công nghệ CNTT-TT mới để góp phần cải thiện nền hành chính công, giúp hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời tạo điều kiện để khu vực tư nhân phát triển. Trung tâm sẽ thiết lập cơ sở hạ tầng CNTT-TT tốt để phục vụ các chương trình đào tạo định hướng CNTT-TT và xây dựng các chương trình đào tạo phù hợp cho Đà Nẵng trong vòng 5 – 10 năm tới.

Hạ tầng kỹ thuật Trung tâm đào tạo và nghiên cứu ứng dụng CNTT-TT bao gồm: 
- Hệ thống ứng dụng đào tạo trực tuyến
Gồm Cổng học tập trực tuyến, một thư viện điện tử, công cụ thiết kế bài giảng, công cụ soạn thảo giáo trình, phần cứng máy tính (máy chủ và lưu trữ) và phần mềm (hệ điều hành cho các dịch vụ học tập trực tuyến) để vận hành hệ thống.

Cổng đào tạo trực tuyến sẽ cho phép truy cập Thư viện điện tử để tạo nên một môi trường đào tạo mới với các dịch vụ như hệ thống chia sẻ kiến thức, chia sẻ dữ liệu, dịch vụ diễn đàn v.v.. Cổng đào tạo trực phải cung cấp tính năng truy cập mạng riêng ảo VPN an toàn cho các thiết bị di động, netbook và các phương tiện truyền thông từ xa khác. Công cụ thiết kế bài giảng sẽ tạo ra nội dung học tập phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế mới nhất về nội dung học tập trực tuyến như SCORM và phải được đóng gói thành các định dạng đa phương tiện khác như Video, Flash, HTML.

- Trung tâm nghiên cứu ứng dụng CNTT-TT
Trung tâm được trang bị hạ tầng CNTT-TT hiện đại và các trang thiết bị hỗ trợ để thiết lập môi trường Nghiên cứu và Phát triển:
• Mô phỏng điện toán đám mây cho phép cấu hình hỗ trợ đa dạng các dịch vụ cơ sở hạ tầng công nghiệp/IaaS và môi trường dịch vụ hệ nền PaaS.
• Môi trường phát triển phần mềm nhúng có thể quản lý và cung cấp các dịch vụ các ứng dụng và tích hợp khác nhau cho các ứng dụng di động trên Iphone, Android, Symbian, Windows Mobile ...Các công cụ cho phòng lab đánh giá kỹ nghệ phần mềm bao gồm bộ công cụ đánh giá CMMI; bộ công cụ quản lý quy trình phần mềm và bộ công cụ kiểm thử phần mềm.

- Phòng Lab và phòng đào tạo kỹ năng mềm
Đây là cơ sở hạ tầng cần thiết để đào tạo. Phòng lab đào tạo CNTT và phòng lab đào tạo kĩ năng mềm ở trung tâm đào tạo CNTT-TT cho nhiều chương trình đào tạo có giảng viên và đào tạo trên máy tính; xây dựng và thiết lập cơ sở dữ liệu và các ứng dụng có liên quan choTrung tâm đào tạo CNTT-TT và sử dụng trong lớp học. Cơ sở dữ liệu và các ứng dụng có liên quan phải là giải pháp hệ thống thông tin được tích hợp làm cơ sở, tối ưu hóa và mở rộng cơ sở hạ tầng hiện tại của Trung tâm đào tạo và nghiên cứu ứng dụng CNTT-TT. Các giải pháp hệ thống thông tin mới sẽ tạo ra một môi trường có nhiều tài nguyên như các dịch vụ chia sẻ dữ liệu/kiến thức, sách điện tử, đào tạo trên máy tính và các tài nguyên đa phương tiện.

Đơn vị thực hiện dự án : Công ty Cổ phần Công nghệ NCS (NCS Technology Corporation)
NCS Technology Corporation được thành lập tháng 11 năm 2001 và hiện tại đang phát triển thành một trong những doanh nghiệp năng động nhất trong ngành CNTT ở Việt Nam. Sau hơn 10 năm hoạt động trong lĩnh vực gia công, phát triển phần mềm và tích hợp hệ thống, NCS đã giành được sự tin tưởng của khách hàng trong và ngoài nước bởi những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao. Bên cạnh lĩnh vực gia công phần mềm, Công ty cũng cung cấp bộ giải pháp đào tạo trực tuyến (e-Learning) theo chuẩn SCORM. e-Learning hứa hẹn một tương lai phát triển trên khắp toàn cầu và NCS Tech tự hào là doanh nghiệp đầu tiên cung cấp giải pháp e-Learning tại Việt Nam.

 

(Theo tttt.danang.gov.vn)

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
3.040 lượt xem - 16.10.2017 : 15:22p
2.099 lượt xem - 08.08.2017 : 10:06p
2.709 lượt xem - 14.03.2017 : 14:13p
4.418 lượt xem - 06.05.2015 : 14:22p
Tin đọc nhiều
13.611 lượt xem - 07.03.2012 : 16:41p
12.904 lượt xem - 07.03.2012 : 16:47p
7.994 lượt xem - 17.12.2011 : 14:16p
7.722 lượt xem - 07.03.2012 : 16:44p