14:16 26/03/2012
Cỡ chữ

Công nghiệp (CN) phụ trợ là những ngành sản xuất, cơ sở sản xuất CN phục vụ cho các nhu cầu phát triển bình thường của ngành CN vùng - ngành CN chính của một khu vực và các nhu cầu phát triển bình thường của địa phương đó. Thành phố Đà Nẵng không có ngành CN nào được coi là ngành CN chính. Ngành có số lao động lớn nhất là dệt-may với trên 10 ngàn lao động, nhưng GDP do ngành này mang lại cho thành phố rất nhỏ. Do vậy đối với Đà Nẵng, CN phụ trợ chủ yếu phục vụ cho các nhu cầu phát triển kinh tế-xã hội bình thường của thành phố. Các ngành CN phụ trợ khá đa dạng, quy mô sản xuất vừa phải.

                  Máy in báo màu hiện đại của Công ty TNHH MTV XSKT và dịch vụ in Đà Nẵng.

 Ảnh: ĐỨC THỊNH

Ngành đầu tiên phải kể đến là cơ khí. Đây là ngành liên quan hầu hết đến các ngành kinh tế khác. Nếu không có những cơ sở cơ khí này, rất nhiều hoạt động sẽ ngừng trệ, hoặc không hiệu quả. Chẳng hạn một chiếc ô-tô mới sản xuất, trong quá trình vận hành, ô-tô này phải duy tu, bảo dưỡng và nhiều lần trùng tu, đại tu. Các quá trình này được thực hiện trong các cơ sở sửa chữa cơ khí ô-tô. Hiện những cơ sở này ở Đà Nẵng không nhiều, nhất là những cơ sở dịch vụ. Nguyên nhân chính là việc đầu tư vào các ngành này rất tốn kém, thu hồi vốn lâu, đội ngũ công nhân phải được đào tạo và sau nhiều năm kinh nghiệm mới làm tốt được công việc, nên ít người muốn đầu tư vào ngành này. Ông Hà Giang, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Hà Giang Phước Tường cho biết, số người theo nghề cơ khí không nhiều, việc đào tạo rất tốn kém và giữ chân họ ở với công ty cũng khó khăn không kém.

Một số cơ sở sản xuất các mặt hàng phụ trợ khác như bao bì, nhãn mác sản phẩm, những mặt hàng này không làm tăng giá trị của sản phẩm mà ngược lại làm tăng giá thành của sản phẩm, nhưng rất quan trọng, không thể tiết kiệm được. Nhất là hiện nay, khi các DN hoạt động trong cơ chế thị trường và xuất khẩu ra nước ngoài, bao bì có ý nghĩa rất quan trọng. Hiện ở Đà Nẵng đã có hàng chục cơ sở kinh doanh trong lĩnh vực này, tuy nhiên do hạn chế về vốn, rất nhiều nhãn mác, bao bì của các DN xuất khẩu vẫn phải đặt ở các địa phương khác. Một số cơ sở sản xuất của nước ngoài đầu tư tại Đà Nẵng phải đem bao bì từ chính quốc sang, vừa tốn kém, vừa bị động. Đây cũng là một trong những hạn chế của ngành CN phụ trợ trong việc hỗ trợ cho các DN. Đơn cử trong lĩnh vực in, mặc dù thành phố đã có một số nhà in, nhưng do công nghệ chưa hiện đại, chất lượng chưa cao, nên nhiều ấn phẩm phải in ở thành phố Hồ Chí Minh… Điều này cũng ảnh hưởng nhiều đến sự phát triển hoạt động xuất bản, báo chí, làm tăng giá thành sản phẩm.

Mặc dù không phải là ngành sản xuất chính, nhưng sản phẩm của cơ sở CN phụ trợ là nguyên liệu, tư liệu sản xuất cho các ngành sản xuất khác, nên có ý nghĩa rất quan trọng đối với sự phát triển của các ngành sản xuất chính và sự phát triển kinh tế-xã hội chung của thành phố. Vì vậy, việc phát triển một cách đồng bộ các cơ sở sản xuất CN phụ trợ là nhân tố rất quan trọng cho sự phát triển bền vững của các ngành sản xuất khác. Việc ưu tiên, đầu tư và quy hoạch đối với các ngành sản xuất CN phụ trợ cũng là nhân tố quan trọng để thu hút đầu tư.

Đ.THẠNH - CAO MỸ

Theo báo Đà Nẵng

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
1.248 lượt xem - 04.03.2019 : 10:01p
3.888 lượt xem - 31.05.2012 : 16:26p
Tin đọc nhiều
13.734 lượt xem - 07.03.2012 : 16:41p
13.025 lượt xem - 07.03.2012 : 16:47p
8.077 lượt xem - 17.12.2011 : 14:16p
7.856 lượt xem - 07.03.2012 : 16:44p