11:25 28/02/2012
Cỡ chữ

Tọa lạc ngay trên sườn núi ở khu vực bán đảo Sơn Trà, bảo tàng Đồng Đình là một điểm đến đầy ấn tượng so với nhiều bảo tàng lớn khác của Việt Nam. Dù thong dong dưới những bóng râm nơi “Vườn ký ức”, đắm mình trong những ngôi nhà rường truyền thống nơi trưng bày các cổ vật, hay lang thang qua khu trưng bày những tác phẩm nghệ thuật đương đại… bạn đều có thể cảm nhận được cái không khí tĩnh lặng mà ông Giao tạo nên nhằm tạo hiệu ứng thẩm mỹ cho những tác phẩm nghệ thuật nơi đây.

Bảo tàng Đồng Đình - Ốc đảo xanh mát tĩnh lặng giữa lòng Đà Nẵng

Việt Nam là quốc gia có bề dày lịch sử nghệ thuật lâu đời và độc đáo nhưng đã  bị các nhà nghiên cứu nước ngoài vô tình bỏ quên trong hơn 50 năm qua. Người Việt lại khác, họ luôn có những nhà sưu tầm tận tụy góp nhặt, lưu giữ những di sản văn hóa của dân tộc để bảo tồn và chia sẻ vẻ đẹp kỳ diệu của chúng với bạn bè thế giới.

Gần đây, có một xu hướng phát triển mạnh và đem lại lợi ích to lớn cho khách du lịch, các nhà nghiên cứu nghệ thuật và những ai quan tâm đến văn hóa Việt Nam. Đó là nhiều nhà sưu tầm đã bắt đầu tổ chức trưng bày các bộ sưu tập của mình, hình thành các bảo tàng tư nhân để đại bộ phận công chúng có thể tham quan, thưởng thức. Đà Nẵng là địa phương may mắn có được một nhà sưu tầm như thế, và bảo tàng của ông cũng đã trở thành một điểm nhấn xinh đẹp, đầy quyến rũ của thành phố.

Ròng rã suốt 12 năm, nhà thơ, nhà làm phim Đoàn Huy Giao đã dành hầu như toàn bộ thời gian của mình để xây dựng nên bảo tàng độc đáo mang tên Đồng Đình này. Tọa lạc ngay trên sườn núi ở khu vực bán đảo Sơn Trà, bảo tàng Đồng Đình là một điểm đến đầy ấn tượng so với nhiều bảo tàng lớn khác của Việt Nam. Dù thong dong dưới những bóng râm nơi “Vườn ký ức”, đắm mình trong những ngôi nhà rường truyền thống nơi trưng bày các cổ vật, hay lang thang qua khu trưng bày những tác phẩm nghệ thuật đương đại… bạn đều có thể cảm nhận được cái không khí tĩnh lặng mà ông Giao tạo nên nhằm tạo hiệu ứng thẩm mỹ cho những tác phẩm nghệ thuật nơi đây.

Một góc Vườn ký ức

Là một người nghiên cứu về cổ vật Việt, ngay lập tức tôi ấn bị cuốn hút bởi bộ sưu tập tuy nhỏ nhưng đầy ấn tượng được trưng bày tại bảo tàng nầy. Những hiện vật thuộc các nền văn hóa Sa Huỳnh (tổ tiên của người Chăm, từ khoảng năm 1000 trước Công nguyên đến năm thứ 200 sau Công nguyên), văn hóa Chăm (thế kỷ II - XVI), đến những đồ gốm phủ men đa sắc có niên đại từ thế kỷ XV về trước, và nhiều nền văn hóa khác. Ông Giao có cách trưng bày hiện vật độc đáo, khiến người xem dễ dàng chiêm ngưỡng các hiện vật mà không bị xung quanh làm lưỡng lự như những nơi khác.

Từ khu trưng bày cổ vật, dạo bước lên phía sườn đồi là nơi trưng bày các tác phẩm nghệ thuật hiện đại. Một công trình xây dựng kết hợp hài hòa với sườn núi đá granit ở chung quanh tạo một không gian khoáng đãng, giúp ta có cái nhìn sâu lắng hơn khi chiêm ngưỡng các tác phẩm nghệ thuật tại đây. Với một số tác phẩm nghệ thuật đương đại của nữ họa sĩ Đinh Ý Nhi và những nghệ sỹ nổi tiếng khác, Bảo tàng Đồng Đình đã thực sự khiến người ta hiểu được lý do tại sao nghệ thuật Việt đang ngày càng thu hút đến sự quan tâm và yêu thích của nhiều nhà sưu tập phương Tây và các nhà đấu giá như Christie và Sotheby.

Đi ngược xuống sườn đồi là một ngôi nhà sàn truyền thống đại diện cho văn hóa tộc người miền núi ở Trung bộ. Nơi đây trưng bày những bộ sưu tập nghệ thuật và các vật dụng thường ngày của một số tộc người ở Việt Nam, nó biểu hiện rõ nét nhất vẻ đẹp văn hóa và nếp sống của những người dân vùng núi.

Nép mình bên dưới vẻ đẹp huyền ảo của tượng Quan Thế Âm trên bán đảo Sơn Trà, Bảo tàng Đồng Đình và Vườn Ký ức nhiều khi bị du khách bỏ qua. Thế nhưng, dù bạn là người Việt Nam hay khách nước ngoài, là nhà nghiên cứu nghệ thuật hay khách du lịch, thì công trình sáng tạo này của Đoàn Huy Giao đã thực sự rất đáng để bạn dành thời gian đến tham quan, chiêm ngưỡng. Đó là một ốc đảo thanh bình hiếm hoi giữa sự phát triển năng động của Đà Nẵng, một nơi mang đến cho du khách cơ hội hiếm có để thưởng thức nét đẹp của đất nước Việt Nam qua nghệ thuật, văn hóa và lịch sử của quốc gia này.

Bảo tàng Đồng Đình và Vườn Ký ức nằm ở Suối Bụt, đường Hoàng Sa, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng. Bảo tàng mở cửa vào thứ Bảy và Chủ Nhật từ 8h sáng - 5h chiều, hoặc các ngày khác theo yêu cầu đặt chổ trước.

 

(Theo DanangTimes)

Ảnh: Thanh Dung

Đánh giá
Đánh giá của bạn sẽ được biên tập trước khi xuất bản
Họ và tên
(*)
Thư điện tử
(*)
Tiêu đề
Nội dung
(*)
Cùng chuyên mục
2.915 lượt xem - 15.10.2015 : 16:51p
4.731 lượt xem - 16.03.2012 : 11:35p
4.275 lượt xem - 14.03.2012 : 10:37p
Tin đọc nhiều
13.734 lượt xem - 07.03.2012 : 16:41p
13.025 lượt xem - 07.03.2012 : 16:47p
8.078 lượt xem - 17.12.2011 : 14:16p
7.856 lượt xem - 07.03.2012 : 16:44p